EU chuẩn bị kiện Anh liên quan tới dự luật Thị trường nội địa gây tranh cãi

VOV.VN - EU ngày 1/10 khởi động những bước đi pháp  lý đầu tiên nhằm kiện Anh liên quan tới dự luật Thị trường nội địa gây tranh cãi vừa được Hạ viện nước này thông qua hôm 29/09 vừa qua.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen, bước đi là nhằm buộc Anh phải tôn trọng những cam kết trong thỏa thuận Brexit mà hai bên đã đạt được hồi cuối năm ngoái.

“Chúng tôi đã đặt thời hạn đến cuối tháng 9 vừa qua để Anh rút lại một số điều khoản trong Dự thảo luật Thị trường nội địa. Văn kiện này về cơ bản là vi phạm những nghĩa vụ thiện chí đã đưcọ nêu ra trong thỏa thuận chia tay. Hơn nữa nếu được thông qua, nó cũng đi ngược lại với thỏa thuận giữa Cộng hòa Ailen và Bắc Ailen. Thời hạn chót này đã hết và các điều khoản liên quan vẫn chưa được rút lại. Vì thế, Ủy ban châu Âu đã quyết định gửi thư khiếu nại chính thức cho cho Vương Anh Anh. Đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình pháp lý đối với những hành vi vi phạm”, bà Leyen nói.

Một hành vi vi phạm như vậy, nếu được xác nhận có thể khiến Anh phải chịu án phạt nặng của Tòa án công lý châu Âu. Tuy nhiên, vụ kiện được dự báo sẽ mất nhiều năm, đồng nghĩa với việc Anh sẽ có thêm thời gian để thay đổi cách giải quyết. Theo trình tự, Anh có một tháng để trả lời thư khiếu nại chính thức từ Ủy ban châu Âu, sau đó cơ quan hành pháp Liên minh châu Âu sẽ đánh giá câu trả lời có thỏa đáng hay không và có thể yêu cầu Vương quốc Anh đưa ra một cách giải quyết khác. Nếu thất bại, Ủy ban châu Âu có thể chính thức khởi kiện Anh lên Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách trong các cuộc đàm phán thương mại, vốn đã bị phủ bóng bởi những tranh cãi mới nhất liên quan tới dự luật Thị trường Nội bộ này./.

Thu Hoài/VOV1
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan điểm của EU và Anh về Brexit vẫn cách xa nhau 

VOV.VN - Bất chấp sức ép từ phía EU, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove tuyên bố phía Anh vẫn sẽ giữ nguyên nội dung của dự luật về thị trường nội địa.

Hạ viện Anh thông qua dự luật gây tranh cãi nhằm “lật lại” thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Boris Johnson khẳng định, việc thông qua dự luật là rất quan trọng nhằm duy trì sự toàn vẹn về chính trị và kinh tế của nước Anh.

Cánh cửa cho thỏa thuận thương mại Anh – EU hậu Brexit ngày càng thu hẹp

VOV.VN - Cơ hội để đạt được thỏa thuận thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu thời kỳ hậu Brexit đang khép lại từng ngày.

Tin cùng chuyên mục