EU đạt thỏa hiệp về ngân sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone

EU đạt thỏa hiệp về ngân sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu

VOV.VN -Các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/6 nhất trí những đường hướng chính của dự thảo ngân sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên vấn đề gai góc nhất là quy mô gói tài chính này thì phải đợi tới cuối năm nay mới có thể được đưa ra bàn thảo.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno, đồng thời là Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng Euro thừa nhận, vẫn còn việc phải làm.

Trong khi đó, Ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici)thì lạc quan cho rằng, thỏa hiệp đạt được sau 12 giờ thảo luận căng thẳng đã là điều tốt nhất có thể.

eu dat thoa hiep ve ngan sach khu vuc dong tien chung chau au eurozone hinh 1
EU đạt thỏa hiệp về ngân sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone.

Ông nhấn mạnh, ban đầu một số bộ trưởng, trong đó có Hà Lan thậm chí còn phản đối ngay chính cụm từ “ngân sách khu vực đồng Euro” và cho rằng đây nên chỉ là “công cụ ngân sách vì năng lực cạnh tranh và hội tụ”, tức là một quỹ hạn chế nhằm ủng hộ các cuộc cải cách.

Trong suốt 2 năm qua, ý tưởng về một ngân sách riêng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã gây chia rẽ giữa những nước phía Nam, ủng hộ một sự đoàn kết rộng lớn hơn và những nước phía Bắc, do Hà Lan dẫn đầu, ủng hộ thắt chặt ngân sách.

Nếu được thông qua, công cụ này có thể đi vào hiệu lực từ năm 2021, cho phép thúc đẩy những cải cách cơ cấu nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung Euro, cũng như tài trợ cho các dự án  đầu tư công.

Tuy nhiên, đây vẫn là một phần của ngân sách Liên minh châu Âu và vì thế, quy mô gói tài chính này sẽ chỉ được đưa ra thảo luận vào cuối năm nay, trong các cuộc đàm phán về ngân sách Liên minh châu Âu giai đoạn 2021-2027./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close