EU gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với nghề cá Thái Lan

VOV.VN - “Thẻ vàng” được EU đưa ra từ tháng 4/2015 đối với Thái Lan đã chính thức được gỡ bỏ.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 8/1, Ủy ban châu Âu đã loại bỏ Thái Lan ra khỏi danh sách các nước bị cảnh báo đánh cá bất hợp pháp, công nhận những nỗ lực của nước này nhằm giải quyết những thiếu sót trong hệ thống hành chính và pháp lý đối về nghề đánh bắt cá. Theo đó, “thẻ vàng” được EU đưa ra từ tháng 4/2015 đối với Thái Lan đã được gỡ bỏ.

eu go bo "the vang" doi voi nghe ca thai lan hinh 1
Lao động nhập cư hoạt động tại cảng Thái Lan (Ảnh minh hoạ: KT)

Trong một tuyên bố, Ủy viên EU về Môi trường, hàng hải và đánh bắt hải sản, ông Karmothy Vella khẳng định, chống đánh bắt cá bất hợp pháp là ưu tiên hàng đầu của EU; đồng thời, tuyên bố từ nay, Thái Lan sẽ là một đối tác cam kết mới của EU trong “cuộc chiến” này.

Theo ông Vella, kể từ khi thẻ vàng được ban hành, EU và Thái Lan đã tham gia quá trình hợp tác và đối thoại mang tính xây dựng. Các biện pháp được thực hiện bao gồm sửa đổi khung pháp lý nghề cá của Thái Lan theo luật pháp quốc tế về các công cụ biển; tăng cường các nghĩa vụ của Thái Lan như buộc treo cờ quốc gia và thiết lập chế độ răn đe trừng phạt nếu để xảy ra sai phạm; củng cố các cơ chế kiểm soát của đội tàu đánh cá quốc gia và tăng cường các hệ thống kiểm tra và giám sát, trong đó có hoạt động giám sát từ xa các hoạt động đánh bắt cá và kế hoạch kiểm tra kỹ lưỡng tại cảng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thái Lan là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới với mức đánh bắt mà các tổ chức môi trường cho rằng có được từ việc đánh bắt bất hợp pháp, lợi dụng công nhân có mức lương thấp là lao động “chui” từ các nước láng giềng.

Năm 2015, EU đã áp đặt cảnh báo “thẻ vàng” đối với quốc gia Đông Nam Á này, đe dọa sẽ cấm tất cả các sản phẩm xuất khẩu thủy sản nếu Thái Lan không giải quyết được tình trạng đánh bắt cá không kiểm soát và lạm dụng lao động./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đình Nam/VOV1 Theo AP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

thẻ vàng thuỷ sản Uỷ ban Châu Âu đánh bắt cá bất hợp pháp nghề cá Thái Lan gỡ bỏ thẻ vàng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Bàn thắng đẹp nhất vòng bảng Asian Cup 2019 của Quang Hải
VOV.VN - Siêu phẩm đá phạt của Quang Hải trong trận ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen đã được bình chọn là bàn thắng đẹp nhất vòng bảng Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds