EU họp hội nghị thượng đỉnh bất thường về Brexit

EU họp hội nghị thượng đỉnh bất thường về Brexit

VOV.VN - Liên minh châu Âu ngày 10/4 sẽ họp hội nghị thượng đỉnh bất thường để quyết định có gia hạn thời điểm Brexit cho Anh hay không.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra tại Bỉ vào lúc 18h tối 10/4 (theo giờ địa phương). Tại hội nghị, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức đề nghị Liên minh châu Âu gia hạn thời điểm Brexit đến ngày 30/6 tới, qua thời điểm 12/4 đã được EU gia hạn trước đó.

eu hop hoi nghi thuong dinh bat thuong ve brexit hinh 1
Liên minh châu Âu ngày 10/4 sẽ họp hội nghị thượng đỉnh bất thường để quyết định có gia hạn thời điểm Brexit cho Anh hay không. Ảnh: BBC

Bà May sẽ phải thuyết phục các lãnh đạo Liên minh châu Âu về độ tin cậy của cuộc đàm phán giữa bà với thủ lĩnh Công đảng trong những ngày qua, cũng như chứng minh với EU rằng, đảng Bảo thủ của bà và Công đảng đang xúc tiến một kế hoạch chính trị rõ ràng nhằm đưa nước Anh thoát khỏi bế tắc chính trị hiện nay. Dù rằng, tiến trình đàm phán giữa đảng Bảo thủ của Thủ tướng May và Công đảng đối lập vẫn chưa tạo kết quả đột phá và sẽ phải tạm hoãn cho tới sau thời điểm Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của EU.

Sau thời điểm mốc ban đầu 29/3 vừa qua, Liên minh châu Âu đã gia hạn cho Anh tới ngày 12/4 tới phải thông qua thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy, Hạ viện Anh có thể thông qua thỏa thuận đúng ngày 12/4. Do đó việc gia hạn thời điểm Brexit là cần thiết vào lúc này để tránh một kịch bản Brexit mà không có thỏa thuận cho cả Anh và Liên minh châu Âu.

Theo một số nguồn tin, Liên minh châu Âu đã chuẩn bị sẵn một văn bản dự thảo để lãnh đạo các nước thành viên thảo luận tại hội nghị trong đó, đề xuất gia hạn thời điểm Brexit vẫn còn để trống, chờ các nước thành viên điền vào sau khi các cuộc thảo luận tại hội nghị đã chấm dứt.

Giới phân tích nhận định, việc bỏ trống vấn đề gia hạn trong dự thảo cho thấy một thực tế, Liên minh châu Âu vẫn còn chưa thống nhất về vấn đề này. Không ít nhà lãnh đạo châu Âu khi được hỏi đã nói rằng, họ sẵn sàng kéo dài thời gian Brexit cho Anh song cũng có không ít ý kiến lại nói rằng, việc gia hạn cần kèm theo điều kiện.

Phát biểu tại hội nghị Ngoại trưởng EU diễn ra ngày 9/4, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok nói: “Việc tránh kịch bản Brexit cứng nằm trong lợi ích của Hà Lan. Nếu cần thêm thời gian để tránh 1 Brexit cứng, chúng tôi sẵn sàng gia hạn.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Michael Roth cho rằng: “Chúng tôi đang đợi các bước đi thật sự. Cho đến nay, vẫn chưa có gì thay đổi. Chúng tôi đang cân nhắc về thời điểm gia hạn song điều này phải gắn liền với điều kiện nghiêm ngặt”.

Nắm bắt được thực tế này, trước khi tới tham dự hội nghị, Thủ tướng Anh đã thực hiện ngay các chuyến công du con thoi tới Đức và Pháp - hai nước thành viên có tiếng nói quyết định trong Liên minh châu Âu để vận động sự ủng hộ hai nước này. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng May và Thủ tướng Đức Merkel đã nhất trí về tầm quan trọng của một Brexit có trật tự. Thủ tướng Đức đã nói rằng, việc kéo dài thời điểm Brexit đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2020 là hoàn toàn khả thi. Cuộc thương thuyết giữa nhà lãnh đạo Anh với Tổng thống Macron cũng mang lại kết quả tích cực.

Trong thư mời lãnh đạo Liên minh châu Âu tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường về vấn đề Brexit, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã hối thúc các lãnh đạo Liên minh châu Âu cho phép Anh trì hoãn tiến trình này trong vòng 1 năm để Hạ viện Anh có thể thông qua thỏa thuận ly hôn. Theo ông, dù Thủ tướng May chỉ đề xuất hoãn Brexit đến ngày 30/6, song những diễn biến gần đây trên chính trường Anh cho thấy “rất ít lí do để tin rằng” Hạ viện Anh sẽ thông qua thỏa thuận “ly hôn”.

Việc gia hạn linh hoạt này cũng cho phép nước Anh suy nghĩ lại về chiến lược Brexit của mình trong bối cảnh bế tắc tại Hạ viện hiện nay. Tuy nhiên, ông Tusk cũng khẳng định bất kì sự gia hạn nào cùng cần phải có những điều kiện nghiêm ngặt, như không mở lại đàm phán thỏa thuận "ly hôn" dài gần 600 trang đã được Thủ tướng May và các lãnh đạo Liên minh châu Âu ký kết hồi tháng 11/2018 cũng như cam kết từ Anh nói rằng vẫn sẽ hợp tác chân thành với Liên minh châu Âu trong quá trình gia hạn Brexit.

Theo quy định, mọi yêu cầu gia hạn Brexit phải nhận được sự đồng thuận từ các nước thành viên trong khối. Trong trường hợp, Liên minh châu Âu không đồng ý gia hạn, Anh đương nhiên sẽ phải rời “ngôi nhà chung” vào thứ 6 tới, tức ngày 12/4 mà không có thỏa thuận nào với Liên minh châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close