EU nhóm họp về tình hình Syria

EU nhóm họp về tình hình Syria

(VOV) - Ngoại trưởng Liên minh châu Âu hôm nay (11/3) đã nhóm họp tại Brussels, Bỉ thảo luận về khủng hoảng Syria.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng sẽ tập trung vào nỗ lực hỗ trợ đặc phái viên quốc tế về Syria Lakhdar Brahimi, nhằm tìm một giải pháp chính trị chấm dứt đổ máu tại Syria.

Cao Ủy Liên minh châu Âu về Chính sách đối ngoại Catherine Ashton khẳng định, giải pháp chính trị là điều cần thiết cho Syria. “Điều quan trọng nhất là chúng ta phải ủng hộ và tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng Syria thông qua con đường chính trị. Chúng ta cần hành động để chấm dứt bạo lực đẫm máu tại Syria. Hiện phe đối lập tại Syria cũng cho thấy sự sẵn sàng hướng tới một giải pháp chính trị”.

eu nhom hop ve tinh hinh syria hinh 1
Bạo lực luôn đe dọa viễn cảnh hòa bình tại Syria - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters của Anh, cuộc họp cũng sẽ bàn về việc làm thế nào để tăng thêm hỗ trợ với lực lượng đối lập Syria và làm thế nào để thúc đẩy vai trò của Nga trong giải quyết khủng hoảng Syria. Bên cạnh đó, các Ngoại trưởng EU sẽ đề cập khả năng điều chỉnh lệnh cấm vận vũ khí của EU với Syria, theo đó cho phép phe đối lập Syria tiếp cậm một số loại vũ khí, nhằm tăng cường khả năng chiến đấu với Tổng thống Al Assad. Đến nay, Anh đã gỡ bỏ cấm vận này với phe đối lập Syria, song vẫn hạn chế những vũ khí hạng nặng.

Trong khi đó, Đức lại phản đối. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói: “Tôi cho rằng, điều rất quan trọng là chúng ta phải tiến tới dỡ bỏ các trừng phạt tài chính và kinh tế với Syria. Chúng tôi sẽ giúp phe đối lập xây dựng lại các khu vực mà họ kiểm soát, như cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, nước và các trung tâm y tế. Và chúng ta nên điều chỉnh các lệnh cấm vận theo hướng này”.

Mỹ và các nước EU trong những tuần qua đã sửa đổi lại lệnh cấm vận vũ khí với Syria, theo đó chấp nhận cung cấp các thiết bị không sát thương cho lực lượng đối lập tại quốc gia Trung Đông này./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN