EU sẽ trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên

EU sẽ trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên

VOV.VN - Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp đặt thêm một số biện pháp mới nhằm vào Nga từ ngày 26/3 tới.

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels (Bỉ), các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 nhất trí, sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt Nga trong những ngày tới liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury (Anh). 

eu se trung phat nga vi vu dau doc cuu diep vien hinh 1
Các nhà điều tra có mặt tại nhà của Sergei Skripal. Ảnh: AFP/Getty Images

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thông báo việc Liên minh châu Âu vừa quyết định triệu Đại sứ tại Moscow, và coi đây là động thái “chưa từng có tiền lệ”.

"Chúng tôi quyết định triệu Đại sứ Liên minh châu Âu tại Moscow. Đầu tiên là để phỏng vấn ông về kết quả diễn biến các cuộc thảo luận chúng ta đã có và thứ hai để nghe ông ấy giải thích về những gì đang diễn ra ở Nga. Đây là một quyết định bất thường. Chúng tôi chưa bao giờ làm vậy trước đây", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp đặt thêm một số biện pháp khác nhằm vào Nga từ ngày 26/3 tới. Song ông này cũng thừa nhận hiện Liên minh châu Âu vẫn còn chia rẽ về các biện pháp với Nga và sẽ khó có khả  năng cả sẽ cùng thực hiện biện pháp trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Áo tuyên bố sẽ không thực hiện biện pháp này. Trong khi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ, Pháp và Đức nhìn nhận vụ tấn công này như "một thách thức nghiêm trọng với an ninh và là một đòn tấn công nhằm vào chủ quyền châu Âu”. 

Nhà lãnh đạo Pháp đồng thời nhấn mạnh thêm rằng,  Pháp và Đức sẽ nằm trong số các nước tiếp tục các “biện pháp nhanh và phối hợp” mà sẽ bao gồm việc trục xuất các quan chức Nga và các hành động trả đũa khác./.

Theo: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close