EU thúc giục Ai Cập dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

EU thúc giục Ai Cập dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

VOV.VN - Trưởng phái đoàn EU James Moran kêu gọi chính phủ lâm thời Ai Cập trả tự do cho những người bị bắt giữ.

Liên minh châu Âu hôm 22/8 bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng tại Ai Cập, đồng thời kêu gọi chính quyền lâm thời nước này sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được áp đặt hồi tuần trước sau khi trấn áp các cuộc biểu tình của tổ chức Anh em Hồi giáo.

eu thuc giuc ai cap do bo tinh trang khan cap hinh 1
Những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Morsi trong một cuộc biểu tình ở thành phố Alexandria (Ảnh: Press TV)


Phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức Liên đoàn Arab ở thủ đô Cairo (Ai Cập), trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu James Moran kêu gọi chính phủ lâm thời Ai Cập trả tự do cho những người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình vừa qua và sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

“Chúng tôi hiểu trách nhiệm của chính phủ trong việc bảo đảm an ninh, luật pháp và trật tự cho mọi người dân Ai Cập,” ông Moran nói. “Chúng tôi mong muốn tình trạng khẩn cấp sẽ sớm được dỡ bỏ. Chúng tôi lo ngại rằng việc áp đặt tình trạng khẩn cấp càng lâu sẽ càng khó khăn cho việc bảo đảm các quyền cơ bản của con người, do đó tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ càng sớm càng tốt”.

Phản ứng trước tình trạng bạo lực đẫm máu ở Ai Cập, Liên minh châu Âu cũng như Mỹ đang xem xét lại các khoản viện trợ dành cho nước này nhằm gây sức ép để các bên tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Khoảng 900 người, trong đó có 100 binh sỹ và cảnh sát đã bị thiệt mạng trong các cuộc bạo lực trên khắp Ai Cập trong những ngày gần đây./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN