EU tiếp tục siết chặt trừng phạt Iran

EU tiếp tục siết chặt trừng phạt Iran

(VOV) - Gói trừng phạt mới hướng tới các ngân hàng của Iran cũng như thương mại và việc nhập khẩu khí gas của nước này.

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/10 đã thông qua các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại mới đối với Iran.

eu tiep tuc siet chat trung phat iran hinh 1
Từ trái Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Anh William Hague và Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle trao đổi bên lề cuộc họp các Ngoại trưởng EU hôm 15/10 (Ảnh: AP)

Gói trừng phạt mới hướng tới các ngân hàng của Iran cũng như thương mại và việc nhập khẩu khí gas của nước này. Chi tiết về các tổ chức và cá nhân liên quan sẽ được thông báo ngày 16/10.

Thông báo của Liên minh châu Âu cho biết một lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại sẽ được áp dụng thêm đối với nhiều tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực dầu khí đồng thời Hội đồng châu Âu cũng cấm toàn bộ các giao dịch giữa các ngân hàng châu Âu và Iran kể cả các giao dịch với mục đích nhân đạo.

Các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương của Iran sẽ được tăng cường và thêm nhiều sản phẩm của Iran sẽ bị cấm xuất khẩu.

Phát biểu với báo chí tại Luxembourg, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cho biết: “Chúng tôi đã quyết định về các biện pháp trừng phạt tiếp theo để gia tăng sức ép đối với Iran và làm cho các cuộc đàm phán trở nên chắc chăn hơn. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng trong các lĩnh vực thương mại và ngân hàng, vận tải và năng lượng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm chấm dứt việc phớt lờ các lệnh trừng phạt”.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cho rằng, trong lúc này, Liên minh châu Âu nhận thấy chưa đủ sự sẵn sàng cho các cuộc đàm phán bền vững về chương trình hạt nhân Iran. Nước này có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hoà bình. Việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích dân sự không phải là vấn đề với Iran, nhưng vũ khí hạt nhân là vi phạm luật quốc tế. Do đó cộng đồng quốc tế không được phép chấp nhận và không thể chấp nhận điều đó./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN