EU: Vẫn còn “bất đồng lớn và nghiêm trọng” trong đàm phán Brexit

VOV.VN - Nhà đàm phán EU về Brexit Michel Barnier ngày 29/6 kêu gọi Anh đưa ra những đề xuất khả thi và khắc phục những “khác biệt lớn và nghiêm trọng”.

PC_Article_AfterShare_1

Theo ông Michel Barnier, điều này sẽ giúp tránh cho nước Anh không phải rời khỏi khối mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào: “Liên quan đàm phán về Brexit, chúng tôi đã đạt được những bước tiến, song các bất đồng lớn và nghiêm trọng vẫn còn, đặc biệt về Ireland và Bắc  Ireland.

eu van con bat dong lon va nghiem trong trong dam phan brexit hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Sau Brexit, Liên minh châu Âu mong muốn một mối quan hệ đối tác tham vọng giữa Liên minh châu Âu và Anh cả về thương mại lẫn an ninh. Song mối quan hệ này cần phải được xây dựng trên cơ sở các giá trị và nguyên tắc của chúng ta”.

Tại ngày họp thứ 2 của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu, vốn tập trung nhiều vào vấn đề di cư hơn là Brexit, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên còn lại của Liên minh châu Âu đã thảo luận về sự ra đi của nước Anh, mà không có sự tham gia của bà Theresa May.

Các nước đã thể hiện tình đoàn kết trong việc gia tăng áp lực lên nhà lãnh đạo nước Anh để vượt qua những bất đồng trong chính phủ và thúc đẩy tiến trình đàm phán.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cho đến nay, Thủ tướng Theresa May vẫn chưa thể đưa ra những kế hoạch chi tiết của Brexit do những bất đồng sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền, cũng như trong chính phủ bảo thủ của bà về những thay đổi chính sách được đánh giá là lớn nhất của Anh trong gần nửa thế kỷ.

Vị nữ lãnh đạo nước Anh mới đây đã cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận với nhóm các bộ trưởng hàng đầu của mình tại một cuộc họp vào tuần tới và dự định công bố tài liệu chính trị hay một sách trắng về những mục tiêu của chính phủ đối với mối quan hệ đối tác trong tương lai hậu Brexit.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận “ly hôn” với Anh vào tháng 10 tới để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến vào ngày 29/3 năm sau./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds