Facebook cấm quảng cáo kêu gọi người dân không bỏ phiếu

Facebook cấm quảng cáo kêu gọi người dân không bỏ phiếu

VOV.VN - Facebook sẽ cấm các quảng cáo ngăn cản người dân bỏ phiếu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, theo Báo cáo thường niên về quyền tự do cá nhân.

Facebook cam kết sẽ ban hành lệnh cấm chính sách “không bỏ phiếu” mới vào mùa thu năm nay, trước cuộc bầu cử vào ngày 5/11/2019, Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg đã nói trong bài viết công bố bản báo cáo hôm 30/6.

facebook cam quang cao keu goi nguoi dan khong bo phieu hinh 1
Những người tham gia đi qua logo Facebook trong hội nghị F8 nhà phát triển Facebook ở San José, California, Mỹ ngày 30/04/2019. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, Facebook đã công bố chính sách ngăn chặn cử tri đăng tải các bài viết lan truyền thông tin sai lệch về cách thức bỏ phiếu, ngày giờ bầu cử và các địa điểm bỏ phiếu kín. Những quy định này bao gồm cả việc thể hiện gây hiểu lầm rằng phiếu bầu có được đếm hay không.

Chính sách “không bỏ phiếu” mới vẫn đang trong quá trình xây dựng và công ty đang tìm kiếm lời khuyên từ các tổ chức bầu cử.

Facebook cho rằng chính sách này có thể chỉ áp dụng ở Mỹ trong lần áp dụng đầu tiên và sẽ không bao gồm việc kiểm soát các bài đăng không quảng cáo từ người dùng.

Facebook còn nói họ đang chủ động làm việc để loại bỏ những nội dung ác ý liên quan đến cuộc bầu cử. Hiện tại, tập đoàn đang khoanh vùng các quảng cáo “không bỏ phiếu” để tránh những nỗ lực tác động đến cuộc bầu cử.

Ông lớn truyền thông này đã từng bị sử dụng để lan truyền thông tin sai về những cuộc bầu cử trước.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói rằng đã có hoạt động ảnh hưởng qua mạng lớn của Nga trong chiến dịch năm 2016 để giúp Tổng thống Donald Trump thắng cử. Nga đã liên tục bác bỏ các cáo buộc này.

“Chúng tôi tập trung vào quảng cáo bởi chúng có đối tượng mục tiêu,” Giám đốc chính sách công, ông Neil Potts nói. “Chúng tôi xem chúng như chiến thuật chính trị, hành động tương tự như kiềm chế cử tri.

Theo ông Ian Vandewalker, hội đồng cấp cao ở Trung tâm tư pháp Brennan, quảng cáo kêu gọi mọi người “tẩy chay cuộc bầu cử” phần nào hướng đến những người dùng Mỹ gốc Phi,

Mạng xã hội lớn nhất thế giới này còn cam kết sẽ đưa ra một chính sách về thông tin sai mới vào mùa thu năm nay trước cuộc điều tra dân số Hòa Kỳ năm 2020, nghiêm cấm việc đưa thiếu thông tin trong yêu cầu hoặc phương pháp Điều tra dân số.

Facebook bắt đầu thực hiện chính sách Báo cáo thường niên về quyền tự do cá nhân từ năm 2018 nhằm giải quyết những lo lắng từ cộng đồng yếu thế và những nhóm vận động chính sách trên nền tảng của họ.

Tập đoàn đã xem xét kỹ lưỡng về cách tiếp cận thực tế đối với nội dung được đăng trên mạng xã hội. Họ không cấm các dạng thông tin sai lệch, thay vào đó chỉ đưa ra các cảnh báo thông tin lừa dối sao cho ít người tiếp cận chúng.

Ảnh hưởng của Nga đến cuộc bầu cử Mỹ đã dấy lên chỉ trích nặng nề lên Facebook. Dù vậy, việc này đã giúp tập đoàn xác định được chiến thuật chính được sử dụng trong các chiến dịch truyền tin giả.

Facebook thành lập “phòng chiến đấu” đầu tiên vào tháng 10 năm 2018 để chống lại chiến dịch thông tin giả trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Những phòng chiến đấu tương tự đã được thành lập trong năm nay ở Brazil, Ấn Độ và châu Âu trước thềm cuộc bầu cử.

Báo cáo thường niên về quyền tự do cá nhân tiếp theo của Facebook sẽ được công bố vào đầu năm sau./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close