Gần 240 người ở Pakistan và Ấn Độ thiệt mạng do mưa lũ

VOV.VN - Mưa lũ cũng làm 261 người bị thương, hơn 4.000 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi và hàng chục cây cầu lớn bị hư hỏng nặng.

Theo hãng tin AP, những trận mưa gió mùa dữ dội ở Pakistan và phía Bắc của Ấn Độ 3 ngày qua đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Đã có ít nhất 128 người Pakistan, 108 người ở Ấn Độ thiệt mạng do mưa lũ. Cơ quan dự báo khu vực ở Nam Á cho biết, trong những ngày tới, mưa lớn vẫn tiếp tục sẽ trút xuống khu vực này, gây nguy cơ lở đất và lũ quét. 

Một thanh niên Pakistan bế cụ bà ra khỏi vùng ngập nước lũ (ảnh: AP)

Theo Cơ quan quản lý thảm học quốc gia Pakistan, tỉnh Punjab là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt mưa lũ, có ít nhất 70 người chết; tiếp đến là khu vực biên giới Kashmir do Pakistan kiểm soát, với 50 người chết. Phần lớn nạn nhân chết do bị đuối nước, cây đè hoặc nhà sập. Mưa lũ cũng làm 261 người bị thương, hơn 4.000 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi và hàng chục cây cầu lớn bị hư hỏng nặng.

Trước diễn biến nghiêm trọng của mưa lũ, Pakistan đã ban bố báo động đỏ về tình trạng lũ lụt ở 4 khu vực và triển khai các chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp, gồm lương thực, nước uống, thuốc men và lều bạt đến vùng thảm họa. Trong khi đó, quân đội Pakistan cũng triển khai thêm nhiều trực thăng, tàu thuyền để tiếp tục sơ tán dân.

 Đã có hơn 50 trại trú ẩn được lập, tạo điều kiện cho gần hàng trăm nghìn người sơ tán. Ngày 6/9, Thủ tướng Pakistan Nawaz Shariff đã chủ tọa một phiên họp khẩn cấp để xem xét tình hình, cam kết dồn mọi nguồn lực tập trung cho công tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ người dân vùng thảm họa.

Trong khi đó tại Ấn Độ, giới chức nước này thông báo số người thiệt mạng do lũ lụt là 108 người, trong đó có vụ chiếc xe khách chở 30 người đi dự tiệc cưới ngày 6/9 bị nước lũ cuốn trôi. Hơn 300 nhân cứu hộ Liên bang cùng  hàng nghìn binh sỹ và cảnh sát địa phương được huy động  tham gia công tác tìm kiếm và giải cứu hàng chục nghìn bị mắc kẹt trong nước lũ.

Hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 8, Pakistan và Ấn Độ hứng chịu liên tiếp những cơn mưa gió mùa gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Năm 2010, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.700 người ở Pakistan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ấn Độ: Xe khách bị lũ cuốn trôi, 70 người mất tích

VOV.VN - Hiện các nhân viên cứu hộ vẫn chưa xác định được vị trí chiếc xe khách chở 70 người gặp nạn.

Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng tại miền Đông Ấn Độ

VOV.VN - Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bang Bramaputra, nơi có hơn 2.000 ngôi làng đang bị ngập chìm trong nước lũ. 

Lũ lụt hoành hành ở Trùng Khánh: 10 người chết, hơn 30 người mất tích

VOV.VN -Truyền thông Trung Quốc hôm nay đưa tin, ít nhất 10 người thiệt mạng và 30 người mất tích trong những vụ sạt lở đất do mưa lớn tại TP Trùng Khánh

Pakistan: Mưa lũ làm gần 260 người thương vong

VOV.VN - Số người chết có thể tăng vì dự báo thời tiết cho thấy nhiều khu vực của Pakistan tiếp tục hứng chịu mua lớn trong những ngày tới.

Ấn Độ: Lũ lụt cuốn trôi xe buýt chở khoảng 50 người

VOV.VN - Theo hãng tin AFP, tại bang Kashmir, Ấn Độ ngày 4/9, nước lũ đã cuốn trôi một chiếc xe buýt xuống vực.

Trung Quốc: lũ lụt tại Trùng Khánh, 42 người chết, 19 người mất tích

VOV.VN - Từ ngày 31/8 đến nay, mưa lũ đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại thành phố Trùng Khánh.

Tin cùng chuyên mục