Gần 700.000 người Syria mất nhà cửa vì chiến tranh từ đầu năm 2018

VOV.VN - Theo Liên Hợp Quốc, gần 700.000 người Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh từ đầu năm 2018.

Trước nguy cơ Mỹ có thể tiến hành các cuộc không kích ở Syria trong nỗ lực đáp lại những nghi ngờ về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Panos Moumtzis, một điều phối viên hỗ trợ nhân đạo cho các nước khủng hoảng tại Liên Hợp Quốc đã phản ánh bức tranh ảm đạm về tình trạng nhiều người dân phải rời bỏ nhà cửa trên quy mô lớn ở Syria.

gan 700 nghin nguoi syria mat nha cua vi chien tranh tu dau nam 2018 hinh 1
Người dân Syria sơ tán khỏi khu vực bị phiến quân vây hãm ở Đông Ghouta tập trung tại một trường học ở vùng ngoại ô đông bắc Damascus. Ảnh: AFP/Getty.

“Tôi quan ngại sâu sắc về tình trạng mất chỗ ở đang tiếp diễn đối với gần 700.000 người Syria từ đầu năm do những cuộc chiến tranh liên miên trên đất nước này”, Moumtzis cho biết.

Ông cũng cho biết ngoài con số 6,5 triêu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở trong nước thì có hơn 5,6 triệu người tị nạn Syria đang lưu trú ở các quốc gia láng giềng.

Miêu tả về tình trạng nhân đạo ở nơi mà hơn một nửa dân số Syria phải chạy trốn khỏi chiến tranh, ông cho biết: “Các công dân Syria liên tục phải đối diện với tình trạng bạo lực khủng khiếp. Những cuộc tấn công vào các khu dân cư, cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện, siêu thị, trường học… đã làm nhiều người chết và bị thương mỗi ngày. Điều này là không thể chấp nhận được. Các tổ chức nhân đạo đang tiếp tục kêu gọi những tiêu chuẩn bảo vệ tối thiểu, đảm bảo an toàn cho người dân Syria sơ tán”.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, tổng số người mất nhà cửa tại khu vực quanh Idlib là hơn 400.000 người do những hoạt động quân sự gần khu vực này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng trong những tháng đầu năm 2018, một số lượng lớn người dân đã phải rời khỏi khu vực nông thôn quanh thủ đô Damascus.

“Cuộc khủng hoảng đã tác động sâu sắc tới hàng trăm nghìn người ở khu vực nông thôn vùng Damascus sau khi vùng đông Ghouta bị phá hủy tan tác”, Moumtzis cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo nhận định của ông Moumtzis, từ giữa tháng 2/2018, căng thẳng tại các khu vực bị bao vây ở Syria đã leo thang với những báo cáo về số dân thường thương vong ngày một tăng cũng như sự tàn phá nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng dân sự do các cuộc không kích và các cuộc tấn công trên mặt đất.

Hiện nay 130.000 người nữa cũng đã phải di rời khỏi Đông Ghouta. Hơn 44.000 người trong số này đang phải sinh sống ở những địa điểm tạm trú chật chội trong khi 50.000 người khác, chủ yếu là dân thường và một số tay súng phải sơ tán tới Idlib và Aleppo, nơi mà những việc cứu trợ nhân đạo cũng sắp quá tải./.

CTV Kiều Anh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Indonesia: Khi thầy Park “tất tay”
VOV.VN - Sau thắng lợi nhàn nhã 6-0 trước U23 Brunei, NHM và giới chuyên môn chờ đợi 90 phút “tất tay” để giành 3 điểm như thầy Park nói, trước U23 Indonesia.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds