Gia đình người Anh gặp “ác mộng tồi tệ” vì bị chia lìa do virus corona

Gia đình người Anh gặp “ác mộng tồi tệ” vì bị chia lìa do virus corona

VOV.VN - Một gia đình người Anh bị mắc kẹt tại Vũ Hán, đang đối mặt với “cơn ác mộng tồi tệ nhất” khi 1 thành viên gia đình sẽ không được phép rời Trung Quốc.

Cô Sindy Siddle tới tỉnh Hồ Bắc cùng với chồng, anh Jeff Siddle và con gái 9 tuổi, Jasmine, để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình ở làng Hongtu.

Bộ Ngoại giao Anh (FCO) nói với Sindy rằng vì cô có quốc tịch Trung Quốc, vậy nên, cô sẽ không được phép lên chuyến bay di tản công dân Anh trong vài ngày tới.

gia dinh nguoi anh gap "ac mong toi te" vi bi chia lia do virus corona hinh 1

Sindy Siddle đã tới tỉnh Hồ Bắc để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. Ảnh: The Guardian

Trung Quốc không công nhận đa quốc tịch, bất kỳ công dân nào muốn có quốc tịch từ quốc gia khác đều phải từ bỏ quốc tịch Trung Quốc.

Sindy Siddle, nhân viên kế toán, 42 tuổi, đã có visa thường trú tại Anh kể từ năm 2008.

“Đầu óc tôi như quay cuồng. Đây là một cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với gia đình tôi. Tại sao họ có thể đặt một gia đình vào hoàn cảnh này? Để Sindy ở lại Trung Quốc là điều thật tồi tệ, làm sao tôi có thể nói với Jasmine rằng mẹ con phải ở lại?”, Jeff Siddle, 54 tuổi, một nhà phát triển phần mềm công nghệ thông tin, cho biết.

Sindy Siddle cho biết cô rất tuyệt vọng khi nghe tin này: “Đây là khoảng thời gian rất khó khăn với gia đình chúng tôi. Con gái tôi mới 9 tuổi và tôi không muốn để con bé ở đây trong khoảng thời gian dài. Chúng tôi sẽ cố gắng làm bất cứ điều gì để có thể đưa bé rời khỏi đây, vì vậy chúng tôi quyết định rằng chồng tôi, Jeff và Jasmine sẽ đi”.

“Tôi muốn ở bên cạnh gia đình mình và chăm sóc họ, đặc biệt là con gái tôi, tôi không biết làm thế nào để nói với cô bé rằng con phải đi mà không có mẹ”, Sindy nói thêm.

Gia đình Siddle đến từ Prudhoe, Northumberland, Anh, cho biết, không có cảnh báo y tế nào khi họ tới Trung Quốc vào ngày 15/1. Tuy nhiên, họ đã bị cuốn vào cơn lốc dịch bệnh đã khiến hơn một trăm người thiệt mạng.

Một gia đình khác cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự giống như nhà Siddle. Natalie Francis, một giáo viên mầm non, 31 tuổi, đến từ thành phố York, Anh, cho biết, cô được thông báo rằng con trai 3 tuổi của mình sẽ không đủ điều kiện để được sơ tán. 

Cậu bé có quyền cư trú ở Anh theo Đạo luật Quốc tịch năm 1981, tuy nhiên, Natalie cho biết: “Tôi nhận được một cuộc điện thoại vào lúc 10 giờ từ Bộ Ngoại giao ở London. Họ nói rằng tôi đủ điều kiện để sơ tán nhưng họ không thể đưa con trai tôi theo. “Tôi thực sự có một lá thư từ Bộ Ngoại giao công nhận con trai tôi là công dân Anh”, Natalie nói.

“Họ nói bất cứ ai có quốc tịch Trung Quốc hoặc quốc tịch khác đều không được Bộ Ngoại giao Anh di tản về nước”.

Gia đình Siddle bị mắc kẹt tại ngôi làng Hongtu, gần thành phố Kinh Môn, cách Vũ Hán 3 giờ lái xe. Gia đình cô đã không nhận được bất cứ thông tin liên lạc nào từ phía cơ quan ngoại giao Anh ở Vũ Hán và Bắc Kinh. Các công dân Anh khác ở Vũ Hán bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu rõ ràng từ chính phủ Anh.

Jeff nói rằng: “Không có nhiều sự giúp đỡ từ phía Anh. Những con đường ở làng không cho phép ô tô đi qua khiến việc rời khỏi làng trở nên khó khăn. Chúng tôi đã không thể rời khỏi ngôi làng trong khoảng 4 ngày nay”.

Cuối cùng, gia đình Siddle đã nhận được thông báo rằng một chuyến bay sẽ được cung cấp cho các công dân Anh rời khỏi Trung Quốc trong vài ngày tới. Tuy nhiên, người dân sẽ phải tự di chuyển đến sân bay Vũ Hán, trong khi hầu hết các tuyến đường đều đã đóng cửa.

FCO cho biết họ sẽ ghi chú vào hồ sơ rằng Sindy là mẹ của một đứa trẻ Anh, tuy nhiên, họ không thể đảm bảo về việc sơ tán của cô./.

Theo The Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close