Giao tranh liên miên, dân thường Syria dựng “lá chắn” phòng thủ

VOV.VN - Các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy ở Syria vẫn tiếp diễn khiến dân thường phải tự lập nên các “lá chắn” phòng thủ.

Trong khi các cuộc đàm phán ngoại giao vẫn chưa tìm ra được một giải pháp cho cuộc nội chiến Syria, dân thường ở các vùng do phe nổi dậy kiểm soát tại phía tây bắc quốc gia này đã tự dựng nên những "lá chắn" phòng thủ.

Giao tranh liên miên ở Syria. Ảnh: AFP

Những người dân địa phương đã tự thành lập một nhóm phòng thủ hồi tháng 5/2019 ở tỉnh Aleppo. Suốt 5 tuần qua, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ được Nga ủng hộ và các nhóm đối lập. Nhiều người lo ngại các cuộc ném bom là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công tổng lực vào thành trì phe nổi dậy. Liên Hợp Quốc từng cảnh bảo rằng một cuộc tấn công vào Idlib - nơi sinh sống của 3 triệu người có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21.

Các nguồn tin của TRT World xác nhận ngày 5/6 rằng các chiến đấu cơ của Nga và chính phủ Syria vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào Idlib. Ít nhất 5 người, trong đó có 1 phụ nữ và 2 trẻ em đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công gần đây. Chỉ trong 48 giờ qua đã có hàng trăm cuộc không kích diễn ra ở Idlib.

Ở tỉnh Hama lân cận, giao tranh cũng diễn ra ác liệt khi quân chính phủ nã pháo vào những cánh đồng và rừng cây. Lực lượng của Tổng thống Assad và phe nổi dậy nhiều lần đổ lỗi cho nhau về việc tàn phá những cánh đồng khiến hàng triệu người có nguy cơ thiếu lương thực trong khu vực này.

Trong khi đó, ngày 6/6 ở tây bắc Syria, các cuộc không kích và nã pháo cũng khiến 10 dân thường thiệt mạng khi lễ xả chay Eid al Fitr của người Hồi giáo đang diễn ra.

Trong số 6 người chết ở thị trấn Kafr Aweid nằm ở tỉnh Idlib do phe nổi dậy kiểm soát có 2 trẻ em, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Người đứng đầu Trung tâm Nga về Hòa giải các bên tham chiến ở Syria Viktor Kupchishin cho biết ngày 6/6, các nhóm phiến quân đã nã pháo vào 7 khu vực của Syria trong 24 giờ qua, đồng thời kêu gọi các chỉ huy của các đơn vị vũ trang bất hợp pháp nên dừng giao tranh và tham gia vào một tiến trình hòa bình.

Thỏa thuận ngừng bắn Idlib hồi tháng 9/2018 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được thiết lập nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công trên quy mô lớn vào Idlib và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, cuối tháng 4/2019, chính phủ Syria với sự ủng hộ của Nga đã tiến hành các cuộc không kích và dội tên lửa vào các thành trì do các nhóm đối lập kiểm soát. Giao tranh ở Idlib và khu vực lân cận từ cuối tháng 4/2019 đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Liên Hợp Quốc cũng thông tin thêm, chỉ tính riêng trong tháng 5/2019 đã có gần 270.000 người phải rời bỏ nhà cửa, 24 bệnh viện và 35 trường học là mục tiêu của các cuộc tấn công.

Các nhà phân tích nhận định Tổng thống Assad và các đồng minh sẽ tiếp tục không kích khu vực này nhưng sẽ không tiến hành một cuộc tấn công trên quy mô lớn bởi điều này sẽ khiến dòng người di cư khổng lồ đổ về Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc xung đột ở Syria đã làm 370.000 người thiệt mạng kể từ năm 2011./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga, Mỹ bất đồng sâu sắc về xung đột ở Syria

VOV.VN - Nga và Mỹ bất đồng sâu sắc về tình hình ở Idlib, Syria khi những cuộc giao tranh ác liệt tại đây vẫn tiếp diễn trong những ngày qua.

Israel “dội” tên lửa, tấn công căn cứ không quân Syria

VOV.VN - Ngày 2/6, Israel dùng tên lửa tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria khiến 1 binh lính thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Tổng thống Trump yêu cầu Nga và Iran ngừng dội bom Idlib (Syria)

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga, chính phủ Syria và Iran ngừng ném bom tỉnh Idlib ngày 2/6.

Quốc tế chia rẽ sâu sắc về vấn đề bạo lực leo thang tại Idlib, Syria

VOV.VN - Tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhiều quốc gia, đặc biệt là Nga và Mỹ, tiếp tục chia rẽ trong cách giải quyết điểm nóng Idlib ở Syria.

Phòng không Syria bắn hạ dàn UAV của khủng bố ở Hama

VOV.VN - Hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn và bắn hạ dàn phương tiện bay không người lái của nhóm phiến quân Takfiri tại tỉnh Hama.

Dự cuộc gặp chưa có tiền lệ, Nga-Mỹ “hóa giải” căng thẳng Israel-Syria?

VOV.VN - Chiến tranh ngã ngũ nhưng “miếng bánh” Syria vẫn chưa được phân chia. Hội nghị 3 bên Mỹ-Nga-Israel liệu có phải là “chìa khóa” giải quyết vấn đề?

Tin cùng chuyên mục