Giữa lúc căng thẳng với Mỹ, Iran bổ nhiệm Đại sứ mới tại Liên Hợp Quốc

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ, Iran bổ nhiệm Đại sứ mới tại Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Ông Ravanchi, 61 tuổi, hiện là Thứ trưởng Ngoại giao Iran đặc trách các vấn đề châu Âu, châu Mỹ sẽ đảm nhận cương vị Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc.

Truyền thông Iran ngày 9/4 đưa tin, Iran đã bổ nhiệm một nhà ngoại giao kỳ cựu, nhà đàm phán hạt nhân Majid Takht Ravanchi làm Đại sứ tại Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh Iran đang cố gắng cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc.

giua luc cang thang voi my, iran bo nhiem dai su moi tai lien hop quoc hinh 1
Ông Majid Takht Ravanchi. Ảnh: RFE

Ông Ravanchi, 61 tuổi, hiện là Thứ trưởng Ngoại giao Iran đặc trách các vấn đề châu Âu, châu Mỹ và từng làm Đại sứ Iran tại Thụy Sỹ.

Việc bổ nhiệm ông Ravanchi vào vị trí mới tại Liên Hợp Quốc mang nhiều ý nghĩa bởi ông từng là một trong những nhà đàm phán giúp Iran đạt được Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏa thỏa thuận hạt nhân, những nước tham gia còn lại đang cố gắng cứu vãn văn kiện này và bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo các nước châu Âu cần tôn trọng các cam kết trong thỏa thuận.

Ngày 8/4, căng thẳng Mỹ và Iran lại tăng lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Lực lượng Vệ binh Các mạng Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Iran gọi động thái này là thù địch và tuyên bố sẽ trả đũa./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close