Giữa lúc căng thẳng với Mỹ, Iran bổ nhiệm Đại sứ mới tại Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Ông Ravanchi, 61 tuổi, hiện là Thứ trưởng Ngoại giao Iran đặc trách các vấn đề châu Âu, châu Mỹ sẽ đảm nhận cương vị Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc.

Truyền thông Iran ngày 9/4 đưa tin, Iran đã bổ nhiệm một nhà ngoại giao kỳ cựu, nhà đàm phán hạt nhân Majid Takht Ravanchi làm Đại sứ tại Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh Iran đang cố gắng cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc.

Ông Majid Takht Ravanchi. Ảnh: RFE

Ông Ravanchi, 61 tuổi, hiện là Thứ trưởng Ngoại giao Iran đặc trách các vấn đề châu Âu, châu Mỹ và từng làm Đại sứ Iran tại Thụy Sỹ.

Việc bổ nhiệm ông Ravanchi vào vị trí mới tại Liên Hợp Quốc mang nhiều ý nghĩa bởi ông từng là một trong những nhà đàm phán giúp Iran đạt được Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏa thỏa thuận hạt nhân, những nước tham gia còn lại đang cố gắng cứu vãn văn kiện này và bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo các nước châu Âu cần tôn trọng các cam kết trong thỏa thuận.

Ngày 8/4, căng thẳng Mỹ và Iran lại tăng lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Lực lượng Vệ binh Các mạng Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Iran gọi động thái này là thù địch và tuyên bố sẽ trả đũa./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Iran liệt kê quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố

VOV.VN - Hội đồng An ninh Quốc gia Iran đã liệt quân đội Mỹ và lực lượng quân đội nước này ở khu vực Trung Đông vào danh sách các tổ chức khủng bố của Iran.

Mỹ liệt lực lượng Vệ binh Iran IRGC vào danh sách khủng bố

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump ngày 8/4 thông báo nước này đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố.

Mỹ và Iran tố nhau là khủng bố: Tình hình Trung Đông thêm bất ổn

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump hôm qua (8/4) thông báo nước này đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố.

Cuộc chiến “khủng bố” giữa Mỹ và Iran sẽ đi đến đâu?

VOV.VN - Liệt IRGC vào danh sách khủng bố là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch gây sức ép lâu dài nhằm vào Iran.

Ảnh: Sức mạnh đáng gờm của lực lượng vệ binh Iran khiến Mỹ cảnh giác

VOV.VN - Sức mạnh của Lực lượng IRGC vượt ra ngoài Iran, được cho là có ảnh hưởng trong các cuộc xung đột lớn trên khắp Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục