Guatemala theo chân Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Guatemala “theo chân” Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

VOV.VN - Tổng thống Guatemala cho biết quyết định chuyển Đại sứ quán được đưa ra sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong một bước đi gây tranh cãi, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales hôm qua (24/12) cho biết đã ra chỉ thị cho các cơ quan liên quan tiến hành di chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel sang Jerusalem, chỉ vài ngày sau khi tuyên bố ủng hộ lập trường của Mỹ trong vấn đề quy chế của vùng đất tranh chấp này giữa Israel và Palestine.  

guatemala theo chan my chuyen dai su quan tai israel toi jerusalem hinh 1
Tổng thống Guatemala Jimmy Morales. Ảnh: AFP.

Trên trang mạng cá nhân, Tổng thống Morales cho biết quyết định đưa ra sau cuộc thảo luận trước đó cùng ngày với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách tồn tại hàng thập kỷ qua của Mỹ trong vấn đề này và vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của thế giới Arab, cũng như các đồng minh phương Tây.

Hôm 22/12 vừa qua, 128 nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Dù không mang tính bắt buộc, song việc thông qua văn kiện có ý nghĩa biểu tượng cao. Guatemala là một trong số ít nước, cùng với Mỹ và Israel bỏ phiếu chống nghị quyết này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close