Hạ viện Mỹ cấm viện trợ cho các lãnh thổ mà Tổng thống Syria kiểm soát

VOV.VN - Syria cần tái thiết sau chiến tranh nhưng Hạ viện Mỹ đã thông qua luật cấm viện trợ tái thiết những nơi nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Sau hội nghị bộ trưởng G7 ở Toronto khai mạc hôm 22/4, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên nói với các phóng viên rằng Mỹ không có kế hoạch cung cấp viện trợ cho các khu vực Syria nằm dưới quyền kiểm soát của Tổng thống al-Assad.

ha vien my cam vien tro cho cac lanh tho ma tong thong syria kiem soat hinh 1
Chân dung Tổng thống Syria Assad trên đường phố thủ đô Damascus. Ảnh: AFP.

Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật với nội dung loại bỏ bất cứ sự hỗ trợ nào của Mỹ cho việc tái thiết các lãnh thổ nằm dưới quyền quản lý của chính quyền ông Assad.

Thông cáo của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ có đoạn: “Sẽ thật vô lương tâm nếu các quỹ của chính phủ Mỹ lại được sử dụng để ổn định hay tái thiết những khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của chế độ Assad phi pháp và các đại diện của nó. Chúng ta sẽ không ủng hộ việc xây dựng cơ sở hạ tầng mang lại lợi ích cho tổ chức Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Iran và các lực lượng dân quân nước ngoài được chế độ Iran tuyển dụng và trả tiền”.

Mỹ có thể xem xét triển vọng viện trợ nếu “chính quyền Syria không còn do ông Bashar al-Assad và các đại diện của ông lãnh đạo”.

Ước tính Syria sẽ cần khoảng 200-300 tỷ USD để tái thiết những nơi bị chiến tranh tàn phá.

Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hứa sẽ sát cánh với Syria trong quá trình tái thiết đất nước này./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.