Hạ viện Mỹ gửi trát triệu tập Ngoại trưởng Pompeo giữa bê bối điện đàm

VOV.VN - Các ủy ban Hạ viện cũng dự kiến triệu tập 5 quan chức khác của Bộ ngoại giao trong 2 tuần tới, bao gồm cả Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine.

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang theo đuổi yêu cầu luận tội Tổng thống Trump ngày 27/9 đã gửi trát triệu tập đối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì những văn bản liên quan tới việc liên lạc với chính phủ Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: NBC

Sau khi “người tiết lộ” cáo buộc rằng, trong cuộc điện đàm ngày 25/7,  Tổng thống Trump đã gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine để điều tra con trai đối thủ chính trị Joe Biden – người đồng thời là ứng viên nổi bật của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống 2020, các nghị sỹ đảng Dân chủ lo ngại rằng hành động của Tổng thống Trump có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và tính liêm chính của các cuộc bầu cử Mỹ.

Các Ủy ban Đối ngoại, Tình báo và Giám sát của Hạ viện cũng đã lên kế hoạch lấy lời khai của 5 quan chức khác của Bộ ngoại giao trong 2 tuần tới, trong đó có cả Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine. Theo các nguồn tin, ông Volker đã từ chức trong ngày 27/9.

Hiện chưa rõ lý do ông Volker từ chức. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa lên tiếng bình luận về các trát triệu tập hay việc từ chức của ông Volker.

Các Ủy ban Hạ viện công bố việc gửi trát triệu tập sau khi chính quyền Trump bỏ lỡ hạn chót ngày 26/9 về việc cung cấp các văn bản và thông tin về các cuộc tiếp xúc với giới chức Ukraine, cũng như cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Cuộc điện đàm này hiện đang là trọng tâm cuộc điều tra luận tội mà Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố đầu tuần này nhằm vào Tổng thống Trump./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kremlin hy vọng Nhà Trắng không tiết lộ nội dung điện đàm Putin-Trump

VOV.VN - Theo giải thích của đại diện Điện Kremlin, những thông tin như vậy thông thường phải được giữ bí mật.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thông báo khởi động điều tra luận tội Tổng thống

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viên Mỹ, bà Nancy Pelosi ngày 24/09 đã thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump.

Tiết lộ nhân vật bí ẩn rò rỉ thông tin cuộc điện đàm Trump-Zelensky

VOV.VN - Reuters dẫn lời 2 nguồn tin thân cận cho biết nhân vật tiết lộ cuộc điện đàm Trump-Zelensky là quan chức CIA và hiện đang làm việc tại Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục