Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu dự luật ngân sách 1.000 tỷ USD nhưng chưa ai đọc

Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu dự luật ngân sách 1.000 tỷ USD nhưng chưa ai đọc

VOV.VN - Các Hạ nghị sỹ Mỹ chỉ còn chưa đầy 24 giờ để xem xét bản dự luật ngân sách hơn 1.000 trang trước khi tiến hành bỏ phiếu vào tối 14/2.

Một số nghị sỹ Mỹ tiết lộ với Daily Caller rằng, Hạ viện dự kiến bỏ phiếu về dự luật chi tiêu 1.000 tỷ USD vào tối 14/2 theo giờ địa phương, nhưng vẫn chưa có nghị sỹ nào nhìn thấy văn bản này.

“Hiện chưa ai nhìn thấy văn bản cuối cùng của dự luật dài và phức tạp mà chúng tôi dự kiến bỏ phiếu vào tối 14/2”, Hạ nghị sỹ Cộng hòa bang Maryland Andy Harris cho biết.

ha vien my sap bo phieu du luat ngan sach 1.000 ty usd nhung chua ai doc hinh 1
Một phiên họp của Hạ viện Mỹ năm 2018. Ảnh: AFP

“Chủ tịch Hạ viện Pelosi và đảng Dân chủ đã cam kết sẽ có 3 ngày để xem xét dự luật. Tuy nhiên, giờ chúng tôi sắp bỏ phiếu về một bản dự luật phức tạp, có thể lên tới hàng nghìn trang, mà ngay trước ngày bỏ phiếu chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy văn bản đó đâu cả. Điều này còn tệ hơn dưới thời chủ tịch [Hạ viện-ND] Paul Ryan”, trợ lý giấu tên của 1 nghị sỹ đảng Cộng hòa cho biết.

Nghị sỹ đảng Cộng hòa Mike Johnson nói: “Dự luật có thể sẽ dài tới hơn 1.000 trang, và chúng tôi chẳng có đến 24 giờ để xem xét nó. Đây là điều lố bịch”.

Trước đó, các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội đã đạt được thỏa thuận về ngân sách trong đó có cả vấn đề an ninh biên giới – điều khiến chính phủ Mỹ đóng cửa 35 ngày (từ 22/12 - 25/1), đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước này.

Chi tiết cụ thể chưa được công bố, nhưng theo các nguồn tin, thỏa thuận được cho là bao gồm ngân sách 1,375 tỷ USD cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Con số này thấp hơn hẳn so với đề xuất 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump muốn.

Ngân sách tạm thời sẽ hết hạn vào ngày 15/2. Nếu tới thời hạn chót này, lưỡng viện Quốc hội vẫn chưa thể thông qua ngân sách mới, chính phủ Mỹ sẽ lại rơi vào tình trạng đóng cửa thêm một lần nữa.

Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 12/2, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ có 23 tỷ USD để xây tường biên giới từ các nguồn khác, và ông không nghĩ chính phủ sẽ đóng cửa thêm lần nữa./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close