Hai nhà báo Thụy Điển bị bắt cóc tại Syria

Hai nhà báo Thụy Điển bị bắt cóc tại Syria

VOV.VN - Kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra, các chiến binh Takfiri được sự hậu thuẫn của nước ngoài đã bắt cóc một số nhà báo.
Trong một tuyên bố ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết, hai người đàn ông gồm một nhiếp ảnh gia và một phóng viên đã bị bắt cóc hôm 23/11 khi họ chuẩn bị rời khỏi Syria. Tuy nhiên danh tính hai người này không được tiết lộ.

"Gia đình của họ đã được thông báo và Lãnh sự quán của chúng tôi ở Beirut (Lebanon) đang cố gắng để tìm hiểu thêm thông tin", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết.

hai nha bao thuy dien bi bat coc tai syria hinh 1
 Hai nhà báo Thụy Điển Magnus Falkehed (trái) và Niclas Hammarstrom

Trong khi đó, tờ nhật báo Dagens Nyheter của Thụy Điển cho biết, hai người bị bắt cóc là Magnus Falkehed, cộng tác viên cho một tờ báo có trụ sở ở Paris và người còn lại là Niclas Hammarstrom, một nhiếp ảnh gia tự do.

Kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở quốc gia Trung Đông này, các chiến binh Takfiri được sự hậu thuẫn của nước ngoài đã bắt cóc một số nhà báo.

Tháng Năm vừa qua, nhà báo người Ukraine, Ankhar Kochneva đã trốn thoát khỏi tay các chiến binh Syria sau 7 tháng bị giam cầm trong sợ hãi. Kochneva đã bị bắt cóc vào đầu tháng 10/2012 gần thành phố Homs của Syria.

Những kẻ bắt cóc đã nhiều lần đe dọa sẽ giết nhà báo này vào tháng 12/2012 nếu khoản tiền chuộc 50 triệu USD không được trả. Sau đó, những kẻ bắt cóc đã giảm số tiền chuộc xuống còn 300.000 USD.

Syria đã chìm trong bất ổn và và bạo lực từ năm 2011. Theo báo cáo, phương Tây và các đồng minh trong khu vực của họ - đặc biệt là Qatar, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ - đang hỗ trợ cho phiến quân hoạt động tại Syria.

Trong một tuyên bố gần đây, Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết, số người tị nạn Syria chạy trốn khỏi cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua tại quốc gia này đã lên đến 2 triệu người.

Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc cũng cho biết, khoảng 4,2 triệu người Syria cũng đã phải rời bỏ nhà cửa của mình kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở quốc gia này./.

Theo PressTV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN