Hải quân Philippines: Tàu Việt Nam cứu ngư dân bị đâm chìm ở Biển Đông

Hải quân Philippines: Tàu Việt Nam cứu ngư dân bị đâm chìm ở Biển Đông

Hải quân Philippines cho biết nhờ có tàu Việt Nam, nhóm ngư dân mới thoát nguy và trở về nhà sau khi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

"Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân chúng tôi, không phải tàu cá Philippines", Đại tá Jonathan Zata, phát ngôn viên hải quân Philippines hôm 15/6 cho biết. Ông cho biết không có tàu Philippines nào khác trong khu vực vào thời điểm tàu cá Gemvir-1 của nước này bị đâm chìm trên Biển Đông tối 9/6. 

hai quan philippines: tau viet nam cuu ngu dan bi dam chim o bien dong hinh 1
Nhóm ngư dân Philippines trên tàu Gemvir-1 sau khi được giải cứu hôm 13/6. Ảnh: Philstar.

Tuyên bố của ông Zata được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam-ND) đêm 9/6. Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải tàu Gemvir-1 trong lúc tháo chạy.

Thông báo cũng nói rằng thuyền trưởng Trung Quốc muốn cứu các ngư dân Philippines nhưng sợ bị bao vây và chỉ rời đi sau khi thấy nhóm ngư dân được một tàu Philippines khác giải cứu, không có chuyện "đâm rồi bỏ chạy". Thông tin này mâu thuẫn với lời kể của các thuyền viên rằng họ được tàu cá Việt Nam cứu.

Theo Đại tá Zata, nếu có bất kỳ tàu Philippines nào ở hiện trường, hải quân nước này đã được thông báo ngay lập tức và sẽ phản ứng kịp thời. "Chỉ có thể nhờ tàu cá Việt Nam, những ngư dân được giải cứu mới được chuyển đến A/G Thanksgiving", một tàu cùng chủ sở hữu với tàu cá bị đâm chìm, ông nói thêm.

Người phát ngôn của Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) Armand Balilo cho biết PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn và nhận bản tường trình từ ngư dân Việt Nam đã giải cứu 22 ngư dân Philippines. "Có lẽ họ đã thấy thứ gì đó trong khu vực, chẳng hạn một con tàu đi ngang qua", Balilo cho hay.

Philippines đã đệ trình sự việc lên Tổ chức Hàng hải quốc tế của Liên Hợp Quốc (IMO) về việc tàu Trung Quốc đã "nhẫn tâm bỏ mặc" các ngư dân trên biển trong điều kiện nguy hiểm. Philippines kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc quan tâm hơn nữa đến việc bảo đảm tính mạng cho các ngư dân trong những tai nạn hàng hải./.

Theo Philstar

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close