Hạm trưởng tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt bị sa thải và mắc Covid-19

VOV.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Esper lên tiếng bảo vệ quyết định sa thải hạm trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt, dù ông này vừa được xác nhận mắc Covid-19.

New York Times dẫn lời 2 người bạn học chơi khá thân của cựu hạm trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt cho biết, ông Brett Crozier bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh sau khi bị cách chức hạm trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt hôm 1/4 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hôm 5/4.

Hiện Hải quân Mỹ cũng như Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này.

Ông Brett Crozier. Ảnh: BBC

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly đã cách chức hạm trưởng Crozier sau khi ông Crozier gửi một lá thư kêu gọi Hải quân Mỹ sơ tán các thủy thủ trên tàu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh chết này.

Trong khi đó, ngày 5/4 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông ủng hộ quyết định sa thải hạm trưởng Crozier. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Esper công khai lên tiếng về vấn đề này.

“Quyền Bộ trưởng Modly đã có quyết định cứng rắn, Tôi hoàn toàn tin tưởng ông trong vai trò lãnh đạo Hải quân và tôi ủng hộ quyết định của ông ấy”, Bộ trưởng Esper nói trong chương trình “This Week” của ABC News.

Tuần trước, quyền Bộ trưởng Modly nói với Reuters rằng ông Crozier được thuyên chuyển sang một vị trí khác, trong khi Hải quân đang cân nhắc có thể đưa ra hình phạt đối với ông. Theo ông Modly, lá thư của ông Crozier đã bị phát tán quá rộng rãi và nó đã xuất hiện trên báo chí trước khi ông đọc nó.

Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả lá thư này là “không phù hợp” đồng thời cho rằng ông Crozier đã làm một điều “kinh khủng”.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden lên tiếng chỉ trích việc sa thải hạm trưởng tàu sân bay. Một nhóm Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập của Lầu Năm Góc về vụ sa thải này.

Theo Hải quân Mỹ, 155 thủy thủ trên tàu Theodore Roosevelt dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có ai phải nhập viện. Tới nay đã có 44% trong số gần 5.000 người trên tàu được xét nghiệm SARS-CoV-2./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ triệu Đại sứ Trung Quốc vì ám chỉ Mỹ mang Covid-19 đến Vũ Hán

VOV.VN - Mỹ đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản ứng việc một quan chức cấp cao ở Bắc Kinh cáo buộc quân đội Mỹ mang virus SARS-CoV-2 đến Vũ Hán.

Tiến sĩ Mỹ: Covid-19 có thể khiến hơn 81 ngàn người Mỹ tử vong

VOV.VN -Nghiên cứu của Đại học Y khoa Washington cho thấy, đại dịch Covid-19 có thể khiến hơn 81 ngàn người Mỹ tử vong trong 4 tháng tới.

Vì sao Mỹ không ưu tiên đầu tư vào châu Mỹ Latin và châu Phi?

VOV.VN - Mỹ từng có nhiều động thái cạnh tranh với Trung Quốc ở cả châu Mỹ Latin và châu Phi. Nhưng sự đầu tư hiện tại của Mỹ ở đây có vẻ chưa phải là ưu tiên.

Mỹ cách chức tư lệnh hải quân cảnh báo về Covid-19 trên tàu sân bay

VOV.VN - Hạm trưởng Brett Crozier đã bị Mỹ cách chức tư lệnh tàu sân bay Theodore Roosevelt. Crozier là người cảnh báo về bùng phát Covid-19 trên chiến hạm này

Các thủy thủ trên tàu sân bay Mỹ “không đáng phải chết” vì Covid-19

VOV.VN - Chỉ huy trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier đã viết thư đề nghị Hải quân Mỹ phải cứu các thủy thủ trên tàu bị mắc Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có thêm hơn 67.000 ca mắc mới và 4.656 người tử vong

VOV.VN - Trong vòng 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 67.000 ca mắc Covid-19 và 4.656 ca tử vong do Covid-19, số ca mắc tại Đức đã vượt mốc 100.000.

Tin cùng chuyên mục