Các thủy thủ trên tàu sân bay Mỹ “không đáng phải chết” vì Covid-19

Các thủy thủ trên tàu sân bay Mỹ “không đáng phải chết” vì Covid-19

VOV.VN - Chỉ huy trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier đã viết thư đề nghị Hải quân Mỹ phải cứu các thủy thủ trên tàu bị mắc Covid-19.

Không phải trong thời chiến

Trong bức thư dài 4 trang gửi  lãnh đạo Mỹ ngày 31/3, ông Brett Crozier yêu cầu, giới chức Hải quân Mỹ cần phải thực thi các biện pháp mạnh hơn nữa để cứu tính mạng các thủy thủ của ông cũng như ngăn ngừa Covid-19 lan rộng khắp chiếc tàu sân bay này.

cac thuy thu tren tau san bay my "khong dang phai chet" vi covid-19 hinh 1
Tàu sân bay Theodore Roosevelt. Ảnh: AP

Cũng trong bức thư nói trên, chỉ huy trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt đã mô tả “tình hình ảm đạm” trên tàu khi số thủy thủ dương tính với SARS-CoV-2 ngày một gia tăng. Đây là tình trạng hết sức đáng lo ngại do số thủy thủ trên chiếc hàng không mẫu hạm này lên tới 5.000, tương đương với cư dân của một thị trấn nhỏ ở Mỹ.

Theo đó, ông Brett Crozier than phiền rằng, trên tàu sân bay này không đủ chỗ để phục vụ việc cách ly các thủy thủ mắc Covid-19. Cũng theo ông Brett Crozier, chiến lược đối phó hiện nay chỉ có thể làm chậm chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn sự lây lan của loại virus chết người này.

Ông Brett Crozier kêu gọi giới chức Hải quân Mỹ cần “hành động kiên quyết hơn”, đưa khoảng hơn 4.000 thủy thủy trên tàu đến các khu vực cách ly. “Chúng ta hiện không sống trong thời chiến. Các thủy thủ không đáng phải chết. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ không đảm bảo được sức khỏe cho tài sản quý giá nhất của chúng ta là các thủy thủ”, bức thư có đoạn.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, có khoảng 80 thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và con số này chắc chắn sẽ tăng lên nếu toàn bộ thủy thủ và nhân viên trên tàu đều được xét nghiệm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, giới chức Hải quân Mỹ vẫn từ chối xác nhận con số nói trên.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt có thủy thủ đầu tiên mắc Covid-19 vào khoảng 1 tuần trước, khi chiếc tàu này đang di chuyển ở Thái Bình Dương. Ngay sau đó, con tàu này cập cảng Guam, một đảo của Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 31/3 nhấn mạnh, giờ chưa phải là lúc để sơ tán người trên tàu sân bay Theodore Roosevelt và cho biết, ông cũng chưa nhận được thư của ông Brett Crozier.

Trong khi đó, Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ, cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch đưa một số thủy thủ trên tàu lên bờ, xét nghiệm và cách ly họ, khử trùng chiếc tàu này rồi lại luân phiên cho các thủy thủ khác lên bờ xét nghiệm và cách ly. Tuy nhiên, sẽ có một số thủy thủ buộc phải cách ly trên tàu.

cac thuy thu tren tau san bay my "khong dang phai chet" vi covid-19 hinh 2
Quân y Mỹ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên tàu sân bay Theodore Roosevelt. Ảnh: AP

Không giống các du thuyền

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly cho biết, ông đã được nghe về bức thư của ông Brett Crozier và trong những ngày qua, Hải quân Mỹ đang nỗ lực để đưa các thủy thủ trên con tàu này lên đảo Guam.

Tuy nhiên, do hòn đảo này không có đủ số giường bệnh nên Hải quân Mỹ phải liên lạc với chính quyền địa phương để dựng lều dã chiến và trưng dụng các bệnh viện phục vụ việc điều trị cho các thủy thủ.

“Chúng tôi không đồng tình với những gì sĩ quan chỉ huy tàu sân bay Theodore Roosevelt đã viết. Những gì chúng tôi đã làm là rất bài bản bởi việc cách ly người trên tàu sân bay sẽ rất khác với cách ly người trên một du thuyền. Trên tàu sân bay còn có trang thiết bị quân sự, vũ khí và cả các máy bay chiến đấu”, ông Thomas Modly nói.

Trước đó, hồi cuối tuần qua, có thông tin cho rằng, quân đội Mỹ đã quyết định dừng cung cấp thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong quân đội do lo ngại những thông tin này có thể bị kẻ địch thu thập và sử dụng vào mục đích xấu.

cac thuy thu tren tau san bay my "khong dang phai chet" vi covid-19 hinh 3
Tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Guam. Ảnh: Reuters

Các thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt là những trường hợp mới nhất bị mắc Covid-19 trong quân đội Mỹ. Trước đó, nhiều thủy thủ trên các tàu chiến khác, trong đó có một tàu đổ bộ tấn công, cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Mới đây nhất, ngày 30/3, Lầu Năm Góc cho biết, một binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tại New Jersey đã thiệt mạng vì Covid-19. Cũng theo Lầu Năm Góc, tính đến ngày 31/3, đã có tổng cộng 673 binh sĩ mắc Covid-19, tăng hơn 100 trường hợp so với 1 ngày trước đó./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close