Hamas chuyển quyền kiểm soát cửa khẩu cho chính quyền Palestine

VOV.VN-Việc đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát các cửa khẩu sẽ giúp chính quyền Palestine của Tổng thống Abbas hoàn thành nhiệm vụ “cải thiện đời sống của người dân”.

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 1/11 bắt đầu chuyển giao quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới giữa Dải Gaza với Israel và Ai Cập cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) của Tổng thống Mahmoud Abbas. Hoạt động này diễn ra theo thỏa thuận giữa Hamas và phong trào Hồi giáo Fatah trong cuộc hòa đàm do Ai Cập làm trung gian hòa giải nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ kéo dài 1 thập kỷ qua.

hamas chuyen quyen kiem soat cua khau cho chinh quyen palestine hinh 1
Cửa khẩu Erez. (Ảnh: Anadolu Agency)

Theo thỏa thuận chuyển giao quyền kiểm soát này, các nhân viên an ninh của Chính quyền dân tộc Palestine đã tới các cửa khẩu Erez và Kerem Shalom trên biên giới với Israel và cửa khẩu Rafah trên biên giới với Ai Cập, trong khi lực lượng an ninh của Hamas rời khỏi những cửa khẩu này.

Người phát ngôn của cơ quan phụ trách biên giới và cửa khẩu của Hamas, ông Hisham Odwan, cho biết từ lúc này, chính phủ được bầu theo sự đồng thuận của người dân Palestine sẽ là tổ chức duy nhất chịu trách nhiệm về các cửa khẩu ở Dải Gaza.

Trước đó, ngày 31/10, phong trào Hồi giáo Hamas đã chuyển giao quyền kiểm soát tài chính của các cửa khẩu tại vùng đất duyên hải này cho Chính quyền dân tộc Palestine. Một phái đoàn đại diện cho Ngân hàng Palestine liên kết với Chính quyền Dân tộc Palestine đã tới cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập để bàn giao quy trình thu thuế và phí hải quan.

Việc đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát các cửa khẩu sẽ giúp chính quyền Palestine của Tổng thống Abbas hoàn thành nhiệm vụ “cải thiện đời sống của người dân”.

“Đây là một ngày lịch sử đối với Palestine”, người đứng đầu bộ phận hải quan tại cửa khẩu Rafah, ông Mohamad Hinawee nói. “Chính quyền hợp pháp đã trở lại các cửa khẩu. Chính phủ đoàn kết đã trở lại, và bây giờ chỉ có một chính phủ do Tổng thống Abbas đứng đầu. Chúng tôi cũng cảm ơn Ai Cập vì những nỗ lực lớn của họ”.

PC_Article_Middle
Loading...

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov hôm qua nói rằng, việc trao lại quyền kiểm soát các cửa khẩu trên dải Gaza cho chính quyền Palestine là một mốc lịch sử. Ông nhấn mạnh, động thái tích cực này cần phải được tiếp tục duy trì. Việc trao quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới cũng sẽ tạo điều kiện chấm dứt việc đóng cửa đối với các cửa khẩu này. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ giải quyết các mối lo ngại an ninh của Israel, mở cửa cho sự hỗ trợ quốc tế đối với việc tái thiết, phát triển, ổn định và thịnh vượng tại Gaza. Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Palestine, Ai Cập và cũng như toàn bộ khu vực để thúc đẩy giải pháp 2 nhà nước cũng như hòa bình bền vững ở Trung Đông.

Vấn đề về các nút giao biên giới được xem là bài thử nghiệm quan trọng về khả năng thành công của các thỏa thuận hòa giải.

Việc chuyển giao quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới cho Chính quyền dân tộc Palestine nằm trong khuôn khổ của việc thực thi thỏa thuận hòa giải giữa phong trào Rafah của Tổng thống Abbas và phong trào Hồi giáo Hamas đạt được ngày 12/10 vừa qua tại thủ đô Cairo của Ai Cập, theo đó chính phủ của Thủ tướng Rami Hamdallah sẽ tiếp quản quyền kiểm soát Dải Gaza.

Ngày 19/9, Hamas cũng đã giải thể Hội đồng hành chính do phong trào này thành lập để điều hành Dải Gaza và đồng ý chuyển giao các chức năng chính quyền tại vùng lãnh thổ này cho Chính quyền Dân tộc Palestine dưới sự giám sát của Ai Cập./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x