Hamas và Fatah ở Palestine đạt được thỏa thuận về hòa giải chính trị

Palestine: Hamas và Fatah đạt được thỏa thuận về hòa giải chính trị

VOV.VN - Các phe phái đối địch nhau tại Palestine là Hamas và Fatah ngày 12/10 đã đạt được một thỏa thuận về hòa giải chính trị.

Theo Trung tâm thông tin Palestine, chi tiết của thỏa thuận này sẽ được công bố tại một buổi họp báo vào cuối ngày hôm nay tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

hamas va fatah o palestine dat duoc thoa thuan ve hoa giai chinh tri hinh 1

Từ trái sang phải: lãnh đạo phong trào Hamas ở Gaza Yahya Sinwar, người đứng đầu cơ quan tình báo Palestine Majid Faraj, lãnh đạo chính trị của Hamas Ismail Haniya và Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Palestine Rami Hamdallah tại thành phố Gaza ngày 2/10/2017. (Ảnh: AP)

Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine này đã thất bại.

Lãnh đạo hai phong trào đối địch ở Palestine đã tới Cairo vào tối 9/10 vừa qua để tổ chức cuộc đối thoại toàn diện, với mục tiêu đạt cơ chế thực hiện thỏa thuận hòa giải trước đó mà hai bên nhất trí cách đây 5 năm.

Cuộc đối thoại tại Cairo được tổ chức sau khi phong trào Hồi giáo Hamas tháng 9 vừa qua thông báo giải tán ủy ban hành chính kiểm soát dải Gaza. 

Tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Palestine Rami Hamdallah, các quan chức trong nội các và người đứng đầu cơ quan an ninh Palestine cũng đã tới dải Gaza để tiếp quản quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này từ tay phong trào Hamas./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close