Palestine: Hamas và Fatah đạt được thỏa thuận về hòa giải chính trị

VOV.VN - Các phe phái đối địch nhau tại Palestine là Hamas và Fatah ngày 12/10 đã đạt được một thỏa thuận về hòa giải chính trị.

Theo Trung tâm thông tin Palestine, chi tiết của thỏa thuận này sẽ được công bố tại một buổi họp báo vào cuối ngày hôm nay tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

hamas va fatah o palestine dat duoc thoa thuan ve hoa giai chinh tri hinh 1

Từ trái sang phải: lãnh đạo phong trào Hamas ở Gaza Yahya Sinwar, người đứng đầu cơ quan tình báo Palestine Majid Faraj, lãnh đạo chính trị của Hamas Ismail Haniya và Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Palestine Rami Hamdallah tại thành phố Gaza ngày 2/10/2017. (Ảnh: AP)

Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine này đã thất bại.

Lãnh đạo hai phong trào đối địch ở Palestine đã tới Cairo vào tối 9/10 vừa qua để tổ chức cuộc đối thoại toàn diện, với mục tiêu đạt cơ chế thực hiện thỏa thuận hòa giải trước đó mà hai bên nhất trí cách đây 5 năm.

Cuộc đối thoại tại Cairo được tổ chức sau khi phong trào Hồi giáo Hamas tháng 9 vừa qua thông báo giải tán ủy ban hành chính kiểm soát dải Gaza. 

Tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Palestine Rami Hamdallah, các quan chức trong nội các và người đứng đầu cơ quan an ninh Palestine cũng đã tới dải Gaza để tiếp quản quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này từ tay phong trào Hamas./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x