Hạn chót cận kề, Mỹ vẫn muốn thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, giải pháp chính trị là cách tốt nhất để thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 20/12 bày tỏ hy vọng Mỹ có thể tái khởi động các cuộc đối thoại với Triều Tiên. Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra khi đồng hồ đang điểm dần đến hạn chót cuối năm mà Triều Tiên dành cho Mỹ để cứu vãn các cuộc đối thoại hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: NBC News

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley, ông Esper khẳng định: "Giải pháp chính trị là cách tốt nhất để thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Như tôi đã tuyên bố, nước Mỹ có hai nhiệm vụ: Một đó là luôn trong tình trạng sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến và chắc chắn sẽ giành chiến thắng vào bất cứ thời điểm nào nếu cần thiết. Nhiệm vụ thứ 2 đó là thúc đẩy con đường đối thoại ngoại giao".

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định, quân đội Mỹ vẫn duy trì mức sẵn sàng cao trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn và Nhật Bản đang rất vững chắc.

Hiện có nhiều quan ngại Triều Tiên có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ không đưa ra các đề xuất mới trong các cuộc đối thoại. Trung Quốc và Nga đang kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, cho rằng đây là giải pháp tốt nhất để hạ nhiệt căng thẳng, cũng như hóa giải thế bế tắc hiện nay trong hồ sơ phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Đặc phái viên Triều Tiên trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ

VOV.VN - Thượng viện Mỹ ngày 19/12 đã phê chuẩn đề xuất bổ nhiệm Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun là Thứ trưởng Ngoại giao.

Mỹ tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong hồ sơ Triều Tiên

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Biegun ngày 20/12 cho biết ông sẽ nỗ lực hết sức để hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là việc giải quyết hồ sơ Triều Tiên.

Triều Tiên im lặng đáng sợ, Mỹ tính tới lựa chọn thời “lửa giận dữ“

VOV.VN - Thời hạn chót Triều Tiên đặt ra cho Mỹ để tạo ra đột phá trong đàm phán hạt nhân đang cạn dần khiến dư luận quốc tế cảm thấy rất bất an.

Tin cùng chuyên mục