Mỹ tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong hồ sơ Triều Tiên

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Biegun ngày 20/12 cho biết ông sẽ nỗ lực hết sức để hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là việc giải quyết hồ sơ Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra trong khuôn khổ ngày cuối cùng của chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Sau chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản, hôm qua (19/12), ông Biegun đã có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc với hy vọng giới chức Trung Quốc gây áp lực để Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Reuters

Đồng thời trong chuyến thăm, Mỹ cũng yêu cầu phía Trung Quốc không phá vỡ những nguyên tắc và làm suy yếu các biện pháp trừng phạt. Trước đó, Trung Quốc và Nga đã đề xuất dự thảo nghị quyết kêu gọi giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trước đó hôm qua (19/12), ông Stephen Biegun đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp là Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy để bàn bạc cách phá vỡ thế bế tắc trên bàn đàm phán hạt nhân hiện nay. Ông La Chiếu Huy cũng cho biết Mỹ rất có thiện chí hòa giải, cũng như giảm nhẹ những biện pháp trừng phạt để làm tiền đề giải quyết những vấn đề tồn đọng trên Bán đảo Triều Tiên./.
Yonhap, Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ không nới lỏng lệnh trừng phạt với Triều Tiên

VOV.VN - Mỹ sẽ không nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này không phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Trung Quốc khẳng định vấn đề Triều Tiên chưa đi chệch quỹ đạo

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng vấn đề Triều Tiên chưa chệch quỹ đạo, vẫn đang đứng trước cơ hội bên cạnh thách thức.

Đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ sẽ thăm Trung Quốc

VOV.VN - Đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ sẽ tiến hành thăm Trung Quốc trong thời gian hai ngày 19 và 20/12. 

Mỹ không nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, nguy cơ đối đầu hiện hữu?

VOV.VN - Mỹ cho rằng, việc nới lỏng trừng phạt vào thời điểm hiện nay là quá sớm, nhất là khi Triều Tiên vẫn đang đe dọa tiếp tục các hành vi khiêu khích.

Đặc phái viên Triều Tiên trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ

VOV.VN - Thượng viện Mỹ ngày 19/12 đã phê chuẩn đề xuất bổ nhiệm Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun là Thứ trưởng Ngoại giao.

Nhật Bản, Trung Quốc hội đàm về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Hôm nay (18/12), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc vừa có cuộc hội đàm, 2 bên thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục