Hàn Quốc cho Triều Tiên vay hàng tỷ USD mặc dù trả nợ chậm

Hàn Quốc cho Triều Tiên vay hàng tỷ USD mặc dù trả nợ chậm

VOV.VN - Hôm nay, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc thừa ủy quyền của Bộ Thống nhất nước này đã công bố khoản nợ của Triều Tiên cho đến nay.

Theo đó, các khoản nợ được cho Triều Tiên vay dựa trên Quỹ hợp tác Hàn-Triều có hiệu lực từ năm 1991 tính đến nay khoảng 903 triệu USD (tương đương 1010 tỷ Yên). Triều Tiên cũng đã trả nợ được 2,4 triệu USD. Trong khoản vay trên, từ năm 2000-2007 khoản vay cho mua lương thực chiếm 720 triệu USD, khoản vay năm 2007 dùng mua sắm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp nhẹ là 80 triệu USD… Trong 2 năm 2007 và 2008, Triều Tiên đã trả nợ được 2,4 triệu USD, giảm số nợ xuống còn hơn 900 triệu USD.

han quoc cho trieu tien vay hang ty usd mac du tra no cham hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty Images)

Sau khi ông Moon Jae-in làm Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5/2017, số tiền cho Triều Tiên vay đã tăng gấp 3 lần trước đó. Tuy nhiên, trong năm nay số tiền cho Triều Tiên vay bị giảm gần một nửa.

Một số khoản tài trợ khác đối với Triều Tiên cũng đang được thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa được giải ngân do khúc mắc một số vấn đề. Quỹ hợp tác Hàn-Triều vẫn tiếp tục thực hiện những khoản vay nhằm giúp Triều Tiên phát triển đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close