Hàn Quốc công bố mở rộng Khu vực phòng không

Hàn Quốc công bố mở rộng Khu vực phòng không

VOV.VN -Khu vực phòng không mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12/2013.

Hàn Quốc vừa công bố Khu vực phòng không mới vào 14h chiều nay (8/12) để đáp trả lại quyết định đơn phương của Trung Quốc khi tuyên bố thiết lập Khu vực Nhận diện phòng không (ADIZ), trong đó bao gồm cả rạn san hô ngoài khơi bờ biển phía nam và một số đảo khác xung quanh bán đảo Triều Tiên.

han quoc cong bo mo rong khu vuc phong khong hinh 1
Hàn Quốc chiều 8/12 đã tuyên bố điều chỉnh Khu vực phòng không và nhận diện mới (Ảnh AFP)Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Khu vực phòng không và nhận diện mới được thiết lập tương ứng với biên giới phía nam, khu vực thông tin bay (FIR), và bao gồm không phận rạn san hô Ieodo và các đảo Marado và Hongdo do Hàn Quốc kiểm soát.

Ranh giới phía đông và phía tây của quốc gia vẫn như trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Bộ này còn cho biết thêm, Khu vực phòng không mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12/2013.

Công bố của Hàn Quốc được đưa ra nhằm đáp trả Tuyên bố của Trung Quốc ngày 23/11 thiết lập Khu vực Nhận diện phòng không, chồng lấn không phận các đảo tranh chấp giữa Trung Quốc/Hàn Quốc và Trung Quốc/Nhật Bản. Tuyên bố của Trung Quốc đã gây nên sự phẫn nộ từ Seoul và Tokyo.

Hàn Quốc cho biết họ không công nhận khu vực ADIZ mà Trung Quốc thiết lập và vẫn bay qua khu vực này mà không thông báo theo yêu cầu của Trung Quốc. Seoul cũng chuẩn bị để mở rộng Khu vực phòng không riêng của mình sau khi Bắc Kinh từ chối xem xét lại quyết định của mình khi hai bên đã hội đàm quốc phòng cấp cao tuần trước.

"Việc điều chỉnh Khu vực phòng không và nhận diện là phù hợp với điều lệ hàng không quốc tế và các quy định quốc tế", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. "Vùng phòng không và nhận diện này không hạn chế các hoạt động bay dân sự và cũng không xâm phạm vùng trời và lợi ích của các nước láng giềng”.

"Trước khi công bố thông tin này hôm nay, chúng tôi đã giải thích đầy đủ cho các quốc gia có liên quan", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. "Chính phủ sẽ thảo luận với các nước liên quan biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn đụng độ quân sự ngẫu nhiên trong khu vực phòng không và nhận diện mới được điều chỉnh".

Phản ứng của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tuy khác nhau, nhưng đều có chung một nhận định rằng công bố của Hàn Quốc phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và không quá đáng, một quan chức chính phủ cho biết.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết: "Tôi cho rằng mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ không trở nên nghiêm trọng vì điều này”.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc điều chỉnh Khu vực phòng không kể từ khi khu vực này lần đầu tiên được quân đội Mỹ thiết lập vào năm 1951 trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)./.

Theo Yonhap

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN