Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đàm phán dỡ bỏ khu du lịch ở núi Kim Cương

Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đàm phán dỡ bỏ khu du lịch ở núi Kim Cương

VOV.VN - Hàn Quốc đề nghị cùng với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên về việc dỡ bỏ các cơ sở nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 28/10 cho biết nước này đề nghị cùng với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên về việc dỡ bỏ các cơ sở nghỉ mát trên núi Kim Cương (Kumgang).

han quoc de nghi trieu tien dam phan do bo khu du lich o nui kim cuong hinh 1
Khu du lịch núi Kim Cương ở bờ biển phía Đông Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Động thái trên được phía Hàn Quốc đưa ra 3 ngày sau khi Triều Tiên đưa ra yêu cầu loại bỏ tất cả các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ mát trên núi Kim Cương và cho rằng việc xác định ngày và các chi tiết khác có thể được thảo luận bằng văn bản, thay vì đối thoại trực tiếp. Phía Hàn Quốc kêu gọi các cuộc đối thoại trực tiếp để giải quyết vấn đề, nói rằng họ sẽ tìm kiếm “giải pháp sáng tạo” để giải quyết vấn đề một cách phù hợp nhất.

Núi Kim Cương cùng với khu công nghiệp Kaesong, là một trong hai dự án kinh tế liên Triều lớn và là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Các du khách Hàn Quốc được phép tới núi Kim Cương bằng đường biển từ năm 1998 và bằng đường bộ năm 2003. Tuy nhiên sau vụ binh sĩ Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc năm 2008, Hàn Quốc đã cấm tổ chức các tour du lịch tới khu vực này./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close