Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đàm phán dỡ bỏ khu du lịch ở núi Kim Cương

VOV.VN - Hàn Quốc đề nghị cùng với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên về việc dỡ bỏ các cơ sở nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 28/10 cho biết nước này đề nghị cùng với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên về việc dỡ bỏ các cơ sở nghỉ mát trên núi Kim Cương (Kumgang).

Khu du lịch núi Kim Cương ở bờ biển phía Đông Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Động thái trên được phía Hàn Quốc đưa ra 3 ngày sau khi Triều Tiên đưa ra yêu cầu loại bỏ tất cả các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ mát trên núi Kim Cương và cho rằng việc xác định ngày và các chi tiết khác có thể được thảo luận bằng văn bản, thay vì đối thoại trực tiếp. Phía Hàn Quốc kêu gọi các cuộc đối thoại trực tiếp để giải quyết vấn đề, nói rằng họ sẽ tìm kiếm “giải pháp sáng tạo” để giải quyết vấn đề một cách phù hợp nhất.

Núi Kim Cương cùng với khu công nghiệp Kaesong, là một trong hai dự án kinh tế liên Triều lớn và là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Các du khách Hàn Quốc được phép tới núi Kim Cương bằng đường biển từ năm 1998 và bằng đường bộ năm 2003. Tuy nhiên sau vụ binh sĩ Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc năm 2008, Hàn Quốc đã cấm tổ chức các tour du lịch tới khu vực này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc cho Triều Tiên vay hàng tỷ USD mặc dù trả nợ chậm

VOV.VN - Hôm nay, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc thừa ủy quyền của Bộ Thống nhất nước này đã công bố khoản nợ của Triều Tiên cho đến nay.

Triều Tiên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc đưa ra giải pháp mới cho bế tắc

VOV.VN - Đại diện quân đội Triều Tiên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc đưa ra các giải pháp mới cho bế tắc hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc kêu gọi thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa kêu gọi các đại sứ nước ngoài tại Seoul tham gia nỗ lực thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục