Hàn Quốc để ngỏ khả năng đánh phủ đầu Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ thực hiện đòn tấn công phủ đầu nếu có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên sắp sửa tấn công bằng tên lửa.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap ngày 16/5 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã cảnh báo rằng Hàn Quốc sẽ khởi động đòn đánh phủ đầu nếu có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành một cuộc tấn công tên lửa.

han quoc de ngo kha nang danh phu dau trieu tien hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. (Ảnh: Yonhap)

Lời cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc được đưa ra hai ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử một loại tên lửa mới mà theo tuyên bố của nước này là “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng, cỡ lớn” và có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Phát biểu tại một phiên họp Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc, ông Han nói: “Lập trường của chúng ta là sẽ thực hiện đòn tấn công phủ đầu nhằm giảm thiệt hại của phía mình nếu có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên sắp sửa tấn công bằng tên lửa”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, nếu các cuộc tấn công xảy ra, Triều Tiên có thể sử dụng tên lửa tầm ngắn Scud hoặc tên lửa tầm trung Rodong. Với tầm bắn khoảng 300 – 500km, tên lửa Scud có thể được sử dụng để tấn công Hàn Quốc trong khi Triều Tiên có thể dùng tên lửa Rodong với tầm bắn khoảng 1.300km để nhằm vào mục tiêu Nhật Bản.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Han lưu ý rằng, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện ra những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự khiêu khích từ phía Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này. Cả Seoul và Tokyo đều chia sẻ quan điểm cho rằng, tên lửa Triều Tiên phóng hôm 14/5 là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải tên lửa liên lục địa.

Khi được hỏi liệu có hay không việc Mỹ đã tiến hành tấn công mạng để “phá” các vụ thử tên lửa trước đây của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Chúng tôi đã kiểm tra khả năng này... Chúng tôi cho rằng về lý thuyết thì có thể nhưng rất khó để sử dụng công nghệ này trong các hoạt động quân sự trong thời buổi hiện nay”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds