Hàn Quốc đình chỉ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

VOV.VN - Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Hàn Quốc vừa thông báo quyết định sẽ không gia hạn Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo chung với Nhật Bản (GSOMIA). Việc này được đánh giá là hệ quả của một loạt các động thái ăn miếng trả miếng giữa 2 nước láng giềng tại khu vực Đông Á do căng thẳng về vấn đề lịch sử và thương mại.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: WSJ

Về lý do dẫn tới quyết định trên, Hàn Quốc cho rằng việc Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đã tạo ra "sự thay đổi nghiêm trọng" đối với điều kiện hợp tác an ninh; Nhật Bản không cung cấp căn cứ rõ ràng cho quyết định loại bỏ Seoul khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy; thời điểm này không phù hợp để chia sẻ thông tin nhạy cảm với Nhật Bản và việc có GSOMIA không đáp ứng lợi ích quốc gia.

Một quan chức phía Hàn Quốc cho biết nếu Nhật Bản rút lại những hành động trả đũa thì Chính phủ nước này có thể xem xét lại các biện pháp đã được thực hiện bao gồm cả GSOMIA.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói đây là động thái "vô cùng đáng tiếc". Tokyo nhiều lần nhấn mạnh GSOMIA là thành phần quan trọng để duy trì hợp tác, thúc đẩy an ninh, ổn định tại khu vực.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp của Lực lượng phòng vệ (SDF) nói rằng quyết định này sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc ứng phó với các vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên do SDF có một hệ thống chia sẻ thông tin vững chắc với quân đội Mỹ. Tuy nhiên, quan chức này bày tỏ lo ngại về tác động có thể xảy ra đối với trao đổi và liên lạc giữa các thành viên SDF và quân đội Hàn Quốc.

Đại diện quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản từ chối bình luận, cho rằng đây là vấn đề song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

GSOMIA được coi là trụ cột chính trong hợp tác quân sự giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, được ký vào tháng 11/2016, cho phép các nước chia sẻ thông tin về các hoạt động tên lửa từ CHDCND Triều Tiên. Thỏa thuận này được tự động gia hạn hàng năm nếu một trong các nước tham gia không tuyên bố đình chỉ trước ngày 24/8./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản muốn duy trì hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Hàn Quốc

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản bày tỏ hy vọng, Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp tục duy trì hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự giữa 2 nước.

Nhật Bản và Hàn Quốc kiên nhẫn đối thoại tháo gỡ căng thẳng

VOV.VN - Hôm 21/8, Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành thảo luận nhưng chưa tìm được giải pháp để hạ nhiệt căng thẳng song phương.

Hàn Quốc xem xét gia hạn thỏa thuận tình báo chung với Nhật Bản

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhiều khả năng sẽ phê chuẩn việc gia hạn thỏa thuận tình báo chung với Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục