Hàn Quốc dịu giọng, ngỏ ý muốn đối thoại với Nhật Bản, Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc đã gửi thông điệp “sẵn lòng phối hợp” với Nhật Bản để giải quyết căng thẳng thương mại và kỳ vọng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay (14/8), chính phủ và người dân Hàn Quốc kỷ niệm Ngày Quốc khánh 15/8, đánh dấu mốc thời gian Bán đảo Triều Tiên thoát sự chiếm đóng của phát xít Nhật. Nhân dịp này, Hàn Quốc đã phát đi thông điệp “sẵn lòng phối hợp” với Nhật Bản để giải quyết tình trạng căng thẳng thương mại đang leo thang giữa 2 nước, mà khởi nguồn xuất phát từ những bất đồng về lao động cưỡng bức thời chiến. Cùng với đó, là 1 kỳ vọng của Seoul về 1 bước ngoặt lớn cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, cho sự hòa bình và ổn định của bán đảo.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng phu nhân trong lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh. Ảnh: KBS.

Trong bài phát biểu nhân Ngày Quốc khánh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay (15/8) tuyên bố, nếu Nhật Bản chọn con đường đối thoại và hợp tác, Hàn Quốc luôn sẵn lòng phối hợp chặt chẽ:

“Chúng tôi hy vọng rằng, Nhật Bản sẽ cùng với các nước đóng vai trò hàng đầu trong việc tạo dựng hòa bình và thịnh vượng ở Đông Á, với việc nước này suy ngẫm về một quá khứ mang lại bất hạnh cho các quốc gia láng giềng. Nếu Nhật Bản chọn con đường đối thoại và hợp tác, chúng tôi sẽ sẵn sàng chung tay”

Đây là một trong những lời đề nghị đối thoại rõ ràng nhất của Hàn Quốc dành cho Nhật Bản, kể từ khi căng thẳng thương mại giữa 2 nước leo thang sau khi Tokyo quyết định hạn chế xuất khẩu 3 nguyên liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc. Thiện chí đàm phán của phía Hàn Quốc còn được Tổng thống Moon Jae-in thể hiện bằng cách sử dụng từ “hợp tác” và “thịnh vượng” rất nhiều lần trong suốt bài diễn văn kéo dài gần nửa giờ đồng hồ của mình trong buổi lễ, được tổ chức tại Hội trường Độc lập, ở thành phố Cheonan, cách thủ đô Seoul 85 km. Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, hai nước láng giềng Hàn-Nhật nên vượt qua quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

Thông điệp của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không ngừng leo thang trong những ngày qua. Sau khi hai nước loại nhau ra khỏi Danh sách trắng các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại, mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày hôm qua (14/8) đã phải ra khuyến cáo công dân nước này ở Hàn Quốc và các du khách cần cẩn trọng và tránh xa các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình hoặc tụ tập chống Nhật Bản tại Hàn Quốc trong tuần này.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, nhân Ngày Giải phóng Bán đảo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng khẳng định, dù thời gian gần đây có những diễn biến đáng quan ngại, song động lực đối thoại và đàm phán giữa các bên là không hề thay đổi:

“Mặc dù đã có một loạt các hành động đáng quan ngại của Triều Tiên gần đây, song động lực đối thoại vẫn không thay đổi, đó là quan điểm rõ ràng của chính phủ Hàn Quốc về tiến trình hòa bình trên bán đảo. Hiện Mỹ và Triều Tiên cần phải hướng tới các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, trước khi có thể tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần 3. Hội nghị này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng nhất về phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài cho Bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Hàn Quốc hi vọng, mối quan hệ liên Triều sẽ có những bước tiến đáng kể trong tương lai, bao gồm việc đẩy mạnh các hợp tác kinh tế giữa 2 miền.

Hiện khu vực Đông Bắc Á đang diễn biến khá căng thẳng, với những tranh chấp thương mại Nhật - Hàn xuất phát từ những bất đồng về việc bồi thường cho lao động Hàn Quốc bị cưỡng bức thời chiến; trong khi mối quan hệ Hàn - Triều cũng có vẻ đang xấu đi, sau cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trận chiến Taejon: Quân đội Mỹ chặn đứng đà thắng lợi của Triều Tiên

VOV.VN - Vào tháng 6/1950 quân đội Triều Tiên giành thắng lợi như chẻ tre trước Mỹ. Trận Taejon, quân Mỹ thua nặng nhưng sau đó họ lật ngược được tình thế.

Triều Tiên cảnh báo hậu quả nếu Hàn Quốc triển khai THAAD của Mỹ

VOV.VN - Bài xã luận của KCNA nhấn mạnh, Hàn Quốc không nên trở thành “khiên đỡ đạn” của Mỹ bằng cách triển khai THAAD.

Mỹ xem xét bổ nhiệm Đặc phái viên về Triều Tiên làm Đại sứ tại Nga

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc bổ nhiệm ông Stephen Biegun làm Đại sứ mới của Mỹ tại Nga.

Tin cùng chuyên mục