Hàn Quốc dọa đáp trả đích đáng nếu Triều Tiên xúc phạm bà Park

Hàn Quốc dọa đáp trả đích đáng nếu Triều Tiên xúc phạm bà Park

VOV.VN - Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc bằng những lời lẽ thô tục.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/8 đưa tin, Hàn Quốc cho biết, có rất nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các hành động khiêu khích trong bối cảnh cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn vẫn đang diễn ra.

han quoc doa dap tra dich dang neu trieu tien xuc pham ba park hinh 1
Hàn Quốc dọa đáp trả đích đáng nếu Triều Tiên xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap)

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên có thể sẽ có thêm các hành động khiêu khích sau vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) để đáp trả cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần "Người bảo vệ Tự do Ulchi" giữa Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu hôm 22/8.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Có vẻ như Triều Tiên không chỉ dùng lời lẽ để đe dọa. Có rất nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ có thêm các cộng thái khiêu khích. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và chuẩn bị đối phó với bất kỳ tình huống nào”.

Vào lúc 5h30 sáng 24/8 (theo giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một tên lửa SLBM ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong. 

Tên lửa đã bay khoảng 500 km và rơi xuống biển Nhật Bản trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản. 

Sau đó một ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng khẳng định vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của nước này là “thành công của mọi thành công”.

Đề cập đến tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 15/3 về việc Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong tương lai gần, ông Jeong Joon-hee cho rằng, Triều Tiên chắc chắn sẽ chưa dừng lại.

Ông Jeong nói: “Lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong tháng 3/2016. Cho đến nay điều này vẫn chưa thực hiện được, vì thế Bình Nhưỡng đang tìm cách gây áp lực lên Seoul bằng cách đe dọa sẽ có những hành động khác nhau”.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng đưa ra lời cảnh cáo mạnh mẽ đối với Triều Tiên rằng, nước này sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bằng những lời lẽ thô tục.

“Điều đầu tiên Triều Tiên cần phải làm là xem xét lại bản thân và ngừng những hành động xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc. Nếu không, họ sẽ phải trả giá tương ứng”, ông Jeong nói.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ra lệnh cho quân đội nước này duy trì tình trạng sẵn sàng ở mức cao nhất để đảm bảo rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên cũng sẽ dẫn tới sự tự diệt của chế độ Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn lời bà Park: “Tôi kêu gọi duy trì tình trạng sẵn sàng để giáng trả và để đảm bảo rằng, mọi mưu đồ của Triều Tiên trong việc thực hiện các hành động khiêu khích dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ dẫn tới sự tự diệt vong”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close