Hàn Quốc kêu gọi Tổng thống Trump “gây sức ép tối đa” với Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7/8 đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Donald Trump “gây sức ép tối đa” đối với Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae nhấn mạnh, sức ép của Mỹ là cần thiết để Triều Tiên phải thay đổi hành vi của mình và lựa chọn “con đường đúng đắn”.

han quoc keu goi tong thong trump gay suc ep toi da voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Thông tin với báo giới về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc với người đồng cấp Mỹ ngày 7/8, ông Cheong Wa Dae cho biết: “Tổng thống Moon Jae-in và ông Donald Trump chia sẻ lo ngại về năng lực hạt nhân hiện nay của Triều Tiên và thống nhất rằng, Hàn Quốc và Mỹ cần gây áp lực và áp đặt lệnh trừng phạt tối đa lên Triều Tiên cũng như hợp tác với cộng đồng quốc tế để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình”.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Hội đồng Bảo an cũng lên án 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Triều Tiên tiến hành trong các ngày 4/7 và 28/7.

Trong khi đó, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Moon Jae-in, ông Donald Trump đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Tôi vừa hoàn tất cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và ấn tượng với kết quả bỏ phiếu 15-0 tại Liên Hợp Quốc về lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên”.

Cùng chung quan điểm này, Tổng thống Moon Jae-in cũng ca ngợi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được cả Trung Quốc và Nga- những đồng minh thân cận của Triều Tiên- thông qua.

Quan chức Phủ Tổng thống Cheong Wa Dae tuyên bố: “Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng, nghị quyết trừng phạt mới sẽ buộc Triều Tiên phải thay đổi hành vi của mình”.

Trong khi đó, tuyên bố từ Nhà Trắng nêu rõ, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn xác nhận rằng: “Triều Tiên đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và trực tiếp đối với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới. 2 nhà lãnh đạo cam kết thực thi đầy đủ mọi nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan đến vấn đề Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế cũng làm như vậy”.

PC_Article_Middle
Loading...

Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi người đồng cấp Mỹ ủng hộ đề xuất của Hàn Quốc xem xét lại thỏa thuận song phương về tên lửa đạn đạo. Theo thỏa thuận này, Hàn Quốc bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn lớn hơn 800kg và đầu đạn nặng hơn 500kg. Hàn Quốc muốn tăng khối lượng đầu đạn lên 1.000kg.

Dù vậy, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt mới và mạnh hơn nhằm vào Triều Tiên chỉ nhằm một mục đích duy nhất là buộc Triều Tiên ngồi lại vào bàn đàm phán.

Ông Cheong Wa Dae tuyên bố: “Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh nghị quyết này cần phải giải quyết được vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình thông qua con đường ngoại giao dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi cả Mỹ và Hàn Quốc đều không bao giờ chấp nhận để chiến tranh bùng phát trên bán đảo Triều Tiên”.

Cũng trong cuộc điện đàm kéo dài 56 phút này, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan tâm đến đề xuất của Hàn Quốc rằng Triều Tiên và Hàn Quốc có thể tiến hành các đối thoại liên Triều.

Các cuộc đối thoại về quân sự và các hoạt động Chữ thập Đỏ giữa hai nước là nhằm giảm thiểu căng thẳng về quân sự trên bán đảo Triều Tiên cũng như tạo cơ hội để các gia đình ly tán được đoàn tụ với nhau.

Trước đó, Triều Tiên luôn im lặng trước các đề xuất của Hàn Quốc cho đến tuần này, khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, đề xuất của Hàn Quốc là “thiếu sự chân thành”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x