Hàn Quốc khó có thể tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

VOV.VN - Phía Hàn Quốc giải thích điều này là do Nhật Bản không coi Hàn Quốc là đối tác tin cậy và đã hạn chế xuất khẩu sang nước này 1 số mặt hàng hóa...

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/11 cho biết, nước này sẽ khó có thể tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản, sau khi Hiệp định bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA) giữa 2 nước hết hạn sau ngày 22/11 tới.

Bộ trưởng Mỹ Esper bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon. Ảnh: Washington Times.

Lý do được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra là Nhật Bản đang không coi Hàn Quốc là đối tác tin cậy và đã hạn chế xuất khẩu sang nước này 1 số mặt hàng hóa, với lý do an ninh quốc gia.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi 2 bên giải quyết các bất đồng, gìn giữ Hiệp định bảo mật thông tin quân sự chung.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, ông sẽ yêu cầu Nhật Bản giải quyết vấn đề Hiệp định bảo mật thông tin quân sự chung một cách suôn sẻ.

Ngoài những căng thẳng giữa 2 đồng minh Nhật – Hàn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn đề cập đến các hợp tác quốc phòng giữa Mỹ - Hàn Quốc, các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp kéo dài 50 phút với Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề xuất biện pháp cải thiện quan hệ Nhật-Hàn

VOV.VN - Đề xuất này là nhằm phá vỡ bế tắc với Nhật Bản liên quan đến vấn đề lao động thời chiến.

Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ họp thường niên về chia sẻ thông tin tình báo

VOV.VN - Bốn quan chức hàng đầu của cơ quan tình báo Hàn Quốc sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 28 - 30/11 tới, để bàn về vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản qua kênh 3 bên

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản thông qua kênh 3 bên, trong đó có sự tham gia của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục