Hàn Quốc nêu nguyên tắc quan trọng nhất giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, nguyên tắc quan trọng nhất để giải quyết vấn đề là phải lấy “nạn nhân làm trung tâm”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay (14/8) tuyên bố mọi giải pháp cho vấn đề “phụ nữ mua vui” thời chiến giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đều phải “lấy nạn nhân làm trung tâm”.

Phát biểu được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra tại buổi tưởng niệm những phụ nữ từng bị ép buộc làm “nô lệ tình dục” cho binh sỹ Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Đây là năm thứ 3 hoạt động này được tổ chức kể từ năm 2018, sau khi Hàn Quốc từ bỏ một thỏa thuận đạt được năm 2015 dưới thời người tiền nhiệm Park Geun Hye nhằm bồi thường cho “những phụ nữ mua vui” thời chiến.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, thỏa thuận này là một sự thiếu sót vì không phản ánh đầy đủ mong muốn của các nạn nhân. Ông nhấn mạnh, nguyên tắc quan trọng nhất để giải quyết vấn đề là phải lấy “nạn nhân làm trung tâm”.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vốn căng thẳng liên quan tới các vấn đề thời chiến. Năm 2019, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc sau khi một tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh thế giới thứ 2./.

 

 

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc tưởng niệm những người bị ép làm “phụ nữ mua vui” thời chiến

VOV.VN - Từ năm 2018, ngày 14/8 được Hàn Quốc chỉ định là "Ngày quốc gia tôn vinh các nạn nhân nô lệ tình dục thời đế quốc Nhật”.

Hàn Quốc cân nhắc xử lý vấn đề Quỹ hỗ trợ “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Hàn Quốc vừa thông báo giải thể Quỹ hỗ trợ “phụ nữ mua vui” (nạn nhân thời Nhật chiếm đóng) và cân nhắc xử lý khoản tiền thừa.

Vấn đề phụ nữ mua vui lại khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc "nổi sóng"

VOV.VN - Vấn đề phụ nữ mua vui một lần nữa có thể khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dậy sóng khi Seoul giải thể quỹ hỗ trợ cho các nữ nạn nhân chiến tranh này.

Tin cùng chuyên mục