Hàn Quốc cân nhắc xử lý vấn đề Quỹ hỗ trợ phụ nữ mua vui

Hàn Quốc cân nhắc xử lý vấn đề Quỹ hỗ trợ “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Hàn Quốc vừa thông báo giải thể Quỹ hỗ trợ “phụ nữ mua vui” (nạn nhân thời Nhật chiếm đóng) và cân nhắc xử lý khoản tiền thừa.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm nay (22/11) cho biết, Hàn Quốc đang cân nhắc nhiều lựa chọn nhằm xử lý khoản tiền còn thừa trong “Quỹ hỗ trợ cho nạn nhân là phụ nữ mua vui” được thành lập năm 2016 trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc.

han quoc can nhac xu ly van de quy ho tro phu nu mua vui hinh 1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Japan Times.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ tham vấn với Nhật Bản về các vấn đề liên quan đến khoản tiền thừa lại trong quỹ.

Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, hiện trong quỹ còn 5,8 tỷ won sau khi 4,4 tỷ won đã được dùng để hỗ trợ 34 trong số 47 nạn nhân còn sống trong thỏa thuận đã ký giữa hai nước và 58 trong số 199 gia đình của nạn nhân đã chết. Một số “phụ nữ mua vui” còn sống song từ chối nhận tiền.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Hàn Quốc hôm qua thông báo giải thể quỹ này.

Quyết định giải thể quỹ của Hàn Quốc đã vấp phải sự phản ứng của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 21/11 đã công khai chỉ trích quyết định, cho rằng mối quan hệ giữa hai nước với nhau không thể tồn tại trừ khi hai bên duy trì cam kết.

Vấn đề “phụ nữ mua vui” là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên.

Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời kỳ cựu Tổng thống Park Geun-hye còn tại nhiệm. Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của “những phụ nữ mua vui” còn sống.

Theo đánh giá của giới phân tích, với quyết định giải tán Quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân là phụ nữ mua vui” lần này, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close