Hàn Quốc phản ứng trước kết luận của LHQ về vụ đấu súng Hàn-Triều

Hàn Quốc phản ứng trước kết luận của LHQ về vụ đấu súng Hàn-Triều

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ngay lập tức bày tỏ lấy làm tiếc về những kết luận của Liên Hợp Quốc về vụ đấu súng Hàn – Triều hôm 3/5.

Theo Đài KBS, Liên Hợp Quốc hôm qua (26/5) đã  đưa ra kết luận Triều Tiên và Hàn Quốc đều vi phạm Hiệp định đình chiến trên bán đảo Hàn Quốc trong vụ Triều Tiên nổ súng vào một trạm gác của Hàn Quốc tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hôm 3/5. 

han quoc phan ung truoc ket luan cua lhq ve vu dau sung han-trieu hinh 1
Cờ Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Liên Hợp Quốc giải thích rằng không quan trọng bên nào nổ súng trước, bất kể bên nào có động thái bắn súng và viên đạn vượt qua ranh giới quân sự hai miền thì đều bị quy kết là vi phạm Hiệp định đình chiến.

Như vậy, cả hai hành động binh lính Triều Tiên nổ 4 phát súng nhắm vào trạm gác tuyến đầu của Hàn Quốc và Hàn Quốc bắn đáp trả (30 phát) đều được cho là vi phạm Hiệp định đình chiến.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ngay lập tức bày tỏ lấy làm tiếc về những kết luận của Liên Hợp Quốc.

Theo đó, nhiều điểm trong kết luận này khác với kết quả điều tra của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Ví dụ, Liên Hợp Quốc cho rằng động thái của Triều Tiên không mang tính cố ý còn phía Hàn Quốc nhận định ngược lại, hay Liên Hợp Quốc kết luận loại đạn lính Triều Tiên sử dụng là dùng cho súng cỡ nhỏ, trong khi phía Hàn Quốc kết luận là loại đạn dùng cho súng cỡ trung.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Liên Hợp Quốc đã kết luận mà không hề triển khai điều tra phía Triều Tiên, đồng thời khẳng định phía Hàn Quốc đã đáp trả đúng theo nguyên tắc trong giao chiến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close