Hàn Quốc tham vấn Liên Hợp Quốc miễn trừng phạt Văn phòng liên Triều

Hàn Quốc tham vấn Liên Hợp Quốc miễn trừng phạt Văn phòng liên Triều

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất thành lập Văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 2/8 tuyên bố, nước này đang tham vấn với các bên liên quan để Văn phòng liên lạc liên Triều, dự kiến được thiết lập vào cuối tháng 8 được miễn trước các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

han quoc tham van lien hop quoc mien trung phat van phong lien trieu hinh 1
Làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: AFP.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất thành lập Văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong. Theo giới chức Hàn Quốc, để vận hành văn phòng liên lạc, rất cần dầu lửa để sản xuất điện phục vụ các nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại thị trấn biên giới của Triều Tiên, do đó đòi hỏi một lệnh miễn trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Việc mở Văn phòng liên lạc là một phần trong nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố Bàn Môn Điếm mà lãnh đạo 2 miền Triều Tiên đã ký kết sau cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên hôm 27/4 vừa qua tại Bàn Môn Điếm.

Trước đó, khu nghỉ dưỡng Núi Kim Cương của Triều Tiên cũng đã được miễn chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì sự kiện đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên dự kiến được tổ chức từ 20 đến 26/ 8 tại khu nghỉ dưỡng này.

Hoạt động du lịch tại Núi Kim Cương bắt đầu từ năm 1998 và bị đình chỉ sau khi một binh sỹ Triều Tiên bắn chết một nữ du khách Hàn Quốc mạo hiểm xâm phạm khu vực cấm hồi tháng 7/2008./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close