Hàn Quốc tham vấn Liên Hợp Quốc miễn trừng phạt Văn phòng liên Triều

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất thành lập Văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 2/8 tuyên bố, nước này đang tham vấn với các bên liên quan để Văn phòng liên lạc liên Triều, dự kiến được thiết lập vào cuối tháng 8 được miễn trước các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: AFP.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất thành lập Văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong. Theo giới chức Hàn Quốc, để vận hành văn phòng liên lạc, rất cần dầu lửa để sản xuất điện phục vụ các nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại thị trấn biên giới của Triều Tiên, do đó đòi hỏi một lệnh miễn trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Việc mở Văn phòng liên lạc là một phần trong nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố Bàn Môn Điếm mà lãnh đạo 2 miền Triều Tiên đã ký kết sau cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên hôm 27/4 vừa qua tại Bàn Môn Điếm.

Trước đó, khu nghỉ dưỡng Núi Kim Cương của Triều Tiên cũng đã được miễn chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì sự kiện đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên dự kiến được tổ chức từ 20 đến 26/ 8 tại khu nghỉ dưỡng này.

Hoạt động du lịch tại Núi Kim Cương bắt đầu từ năm 1998 và bị đình chỉ sau khi một binh sỹ Triều Tiên bắn chết một nữ du khách Hàn Quốc mạo hiểm xâm phạm khu vực cấm hồi tháng 7/2008./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Báo Hàn Quốc: Việt Nam là đất nước đặc biệt với Hàn Quốc

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng phu nhân và phái đoàn cấp cao tới Hà Nội ngày 22/3, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong 3 ngày.

Triều Tiên đang từng bước thực hiện hóa cam kết với Mỹ và Hàn Quốc?

VOV.VN - Giữa những nghi ngại, Triều Tiên vẫn đang có bước đi cụ thể trong thực hiện các cam kết với Hàn Quốc và Mỹ.

Thể thao 24h: Báo Hàn Quốc nhận định Olympic Việt Nam khó tạo bất ngờ

VOV.VN - Tờ KBS News của Hàn Quốc cho rằng Olympic Việt Nam khó có thể tạo bất ngờ tại ASIAD 2018.

Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán quân sự cấp tướng

VOV.VN - Phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 thành viên do Thiếu tướng Kim Do-gyun dẫn đầu, trong khi Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên.

Nắng nóng tiếp tục, Hàn Quốc xem xét giảm tiền điện cho dân

VOV.VN - Nắng nóng tiếp tục lan rộng tại các nước trong khu vực Nhật Bản và Hàn Quốc ở mức độ chưa từng có trong lịch sử.

Tin cùng chuyên mục