Triều Tiên đang từng bước thực hiện hóa cam kết với Mỹ và Hàn Quốc

Triều Tiên đang từng bước thực hiện hóa cam kết với Mỹ và Hàn Quốc?

VOV.VN - Giữa những nghi ngại, Triều Tiên vẫn đang có bước đi cụ thể trong thực hiện các cam kết với Hàn Quốc và Mỹ.

Hàn Quốc và Triều Tiên trong tuần qua tiếp tục thực hiện hàng loạt các kế hoạch trong thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều tháng 4 vừa qua, với các cuộc gặp quân sự cấp cao và chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán. Triều Tiên cũng trao trả hài cốt các binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh, như một thiện chí sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

trieu tien dang tung buoc thuc hien hoa cam ket voi my va han quoc hinh 1
Triều Tiên đang từng bước thực hiện hóa cam kết với Mỹ và Hàn Quốc? Ảnh: AP

Bất chấp những nghi ngờ về việc Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo, nhưng các bước đi cụ thể của Triều Tiên cho thấy nước này vẫn đang từng bước thực hiện hóa các cam kết đã đạt được với các đối tác.

Ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã tới Triều Tiên để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ sắp tới của các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Các quan chức Hàn Quốc sẽ tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất được sử dụng cho sự kiện dự kiến diễn ra từ ngày 20-26/8.

Dự kiến, trong ngày 4/8 tới, hai bên sẽ hoàn tất danh sách cuối cùng những người được đoàn tụ với người thân bị ly tán. Trước đó, hai bên đã nhất trí tổ chức sự kiện này với sự tham gia của 100 người từ mỗi bên.

Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 31/7 cũng tổ chức cuộc đàm phán quân sự cấp tướng với nỗ lực biến Khu phi quân sự thành một "khu vực hòa bình". Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thiếu tướng quân đội Hàn Quốc Kim Dogyun đánh giá cao các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên.

 “Tôi tin rằng các vấn đề liên Triều đang được giải quyết một cách dần dần. Đây là bước đi có ý nghĩa giúp hạ nhiệt những căng thẳng quân sự và xây dựng lòng tin giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”, ông Kim Dogyun nói.

Sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán cũng như đối thoại quân sự cấp cao liên Triều được tiến hành trong khuôn khổ triển khai cam kết được lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí tại cuộc gặp Thượng đỉnh tháng 4 vừa qua. Hình ảnh các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên đang cùng nhau tích cực chuẩn bị cho Á vận hội sắp tới tại Indonesia, sẽ tiếp tục là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia này đang có cơ hội được cải thiện.

Không chỉ với quốc gia láng giềng, Triều Tiên cũng đang tiếp tục đưa các thiện chí sau Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ diễn ra hồi tháng 6. Bộ Quốc phòng Mỹ cuối tuần qua công bố các bức ảnh Triều Tiên chuyển hài cốt các binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên tới căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc. Bất chấp các thông tin tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên đang tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 cho rằng, các bước đi đang đi đúng hướng.

Phát biểu tại một buổi vận động chính trị tại Florida, Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng tôi đang làm tốt về vấn đề Triều Tiên. Chúng ta đã đón được các con tin quay trở lại. Không có các vụ thử hạt nhân, không có các vụ phóng tên lửa. Tôi nghĩ có mối quan hệ tốt với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và chúng ta cần chờ đợi xem mọi điều sẽ diễn biến như thế nào”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 31/7 cũng hy vọng Triều Tiên tiếp tục giữ cam kết hướng đến tiến trình phi hạt nhân hóa đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh. Bà cũng để ngỏ khả năng sẽ có cuộc đối thoại về phi hạt nhân hóa giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức Triều Tiên, bên lề cuộc họp Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Singapore cuối tuần này.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đặt mục tiêu đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng, Triều Tiên tiếp tục sản xuất nguyên liệu tách rời trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này cho dù đạt được tiến bộ hướng tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ nhận định "đang có tiến bộ" trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close