Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử hạt nhân dưới lòng đất

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử hạt nhân dưới lòng đất

Phía Hàn Quốc cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái có thể là việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun ngày 18/4 cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử đầu đạn hạt nhân dưới lòng đất trong vụ thử tiếp theo. 

han quoc cho rang trieu tien co the se tien hanh thu hat nhan duoi long dat hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng tên lửa. (Ảnh: Reuters/KCNA)

Quan chức trên được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo: “Theo diễn tiến mới nhất, Triều Tiên có khả năng thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi việc”.

Bốn vụ thử hạt nhân trước đây do Triều Tiên tiến hành, trong đó có cả vụ gần đây nhất diễn ra vào tháng 1/2016 vừa qua, đều được thực hiện dưới lòng đất ở Punggye-ri thuộc khu vực Đông Bắc của Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye phát biểu tại một cuộc họp thường kỳ với các trợ lý hàng đầu của mình tổ chức ngày 18/4 tại Phủ Tổng thống rằng Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân lần thứ 5.

Bà Park còn được dẫn lời nói: “Chúng ta đang ở trong tình hình mà chúng ta không biết liệu Triều Tiên có thực hiện hành động khiêu khích nào không để vượt qua tình trạng bị cô lập và củng cố đoàn kết nội bộ. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phát hiện những dấu hiệu (của Bình Nhưỡng) chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 5.”

Bà cũng ra lệnh cho quân đội Hàn Quốc duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu để trả đũa mạnh mẽ trong trường hợp Triều Tiên thực hiện hành động khiêu khích.

Những lời phát biểu trên được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh hơn 1 tháng trước đây Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất chống Triều Tiên do Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa tầm xa vào đấu năm nay. 

Bà Park cùng từng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và bị cô lập hơn nữa nếu họ quyết định thực hiện thêm hành động khiêu khích./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close