Hàn Quốc và Mỹ đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Hàn Quốc và Mỹ đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ trong tuần này sẽ tham gia các cuộc đối thoại về chia sẻ chi phí để duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay (23/9) cho biết, Hàn Quốc và Mỹ trong tuần này sẽ tham gia các cuộc đối thoại về chia sẻ chi phí để duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

han quoc va my dam phan ve chia se chi phi quan su hinh 1
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Ảnh: Pakistan Point.

Vòng đàm phán đầu tiên của Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt lần thứ 11 (SMA) bắt đầu vào ngày mai tại Seoul. Đây là thỏa thuận song phương để chia sẻ chi phí quốc phòng  nhằm duy trì 28.500 binh lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Theo Thỏa thuận SMA lần thứ 10 đạt được vào tháng 3/2019 và dự kiến hết hạn vào cuối năm nay, Hàn Quốc nhất trí trả khoảng 870 triệu USD năm 2019 cho Lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc, tăng 8,2% so với năm trước đó. Các cuộc đàm phán năm 2019 được dự đoán khó khăn hơn đối với Hàn Quốc, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần gia tăng sức ép lên đồng minh châu Á phải tăng đóng góp tài chính cho lực lượng này.

Kể từ năm 1991, Hàn Quốc đã chia sẻ chi phí duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, bao gồm các chi phí thuê lực lượng dân sự Hàn Quốc, xây dựng cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần./.

Theo Tân hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close