Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự mới giữa Hàn Quốc và Mỹ có hiệu lực

VOV.VN - Một thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự mới giữa Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức có hiệu lực.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai nước vừa thông báo cho nhau về việc hoàn tất các thủ tục trong nước cho việc thực thi Thỏa thuận Các giải pháp đặc biệt lần thứ 10 sau khi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn thỏa thuận này ngày 5/4.

Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự mới giữa Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức có hiệu lực. Ảnh minh họa: Pakistan Point

Theo nguồn tin, việc thực thi thỏa thuận sẽ giúp cung cấp các điều kiện ổn định cho Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cũng như đóng góp đáng kể vào việc tăng cường liên minh song phương.

Theo hợp đồng một năm được ký vào tháng trước, Hàn Quốc sẽ trả 1.040 tỷ won (tương đương 915 triệu USD) trong năm 2019 cho hoạt động của 28.500 binh sỹ thuộc Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc ( USFK ), tăng so với mức 960 tỷ won của năm trước.

Quốc hội Hàn Quốc ngày 5/4 thông qua thỏa thuận với Mỹ kêu gọi tăng 8,2% chi phí chia sẻ cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ tại nước này. Thỏa thuận này là kết quả của một loạt cuộc đàm phán căng thẳng giữa hai đồng minh./.

Phương Anh/VOV1
KBS

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ và Hàn Quốc không đạt thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ lại không đạt được một thỏa thuận trong vòng đàm phán mới nhất về chia sẻ chi phí để duy trì các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc chia rẽ về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc chia sẻ chi phí quân sự trong các cuộc đàm phán chính thức diễn ra tuần qua.

Mỹ và Hàn Quốc gạt bỏ bất đồng về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc quyết tâm gạt bỏ mọi chướng ngại để tập trung cho cuộc gặp quan trọng sắp tới giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hiện, Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực tìm tiếng nói chung để có thể đưa ra một văn kiện mới, trước khi hiệp ước hiện tại hết hiệu lực trong năm 2018.

Hàn Quốc và Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ hôm 8/3 ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự. Theo đó, Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho triển khai quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục