Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí thỏa thuận về phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 27/4 nhất trí hợp tác trong việc phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Thỏa thuận này là một phần trong tuyên bố được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm cùng ngày.

han quoc va trieu tien nhat tri thoa thuan ve phi hat nhan hoa hinh 1
Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in chụp ảnh cùng 2 em bé đại diện cho 2 nước trước khu vực diễn ra đàm phán tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: AP.

Tuyên bố Bàn Môn Điếm đã được hai nhà lãnh đạo ký kết nêu rõ, Hàn Quốc và Triều Tiên tái khẳng định mục tiêu chung mà cả hai bên đã thống nhất về việc kiến tạo một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân thông qua tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tuyên bố nhấn mạnh, những bước đi gần đây mà Triều Tiên đã thực hiện rất “có ý nghĩa” và “đóng vai trò quan trọng” trong nỗ lực phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định cả Hàn Quốc và Triều Tiên cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan của mỗi bên. Ngoài ra, các bên cũng đồng ý tiếp nhận sự ủng hộ và hợp tác từ cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thỏa thuận này đạt được trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Trọng tâm của chương trình nghị sự trong cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ là vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Anh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Đức hội quân, HLV Joachim Loew loại 3 công thần
VOV.VN - HLV Joachim Loew gây bất ngờ khi cho gọi 3 gương mặt hoàn toàn mới là Maximilian Eggestein, Niklas Stark và Lukas Klostermann.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds