GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hàn Quốc xem xét dỡ bỏ phần lớn lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc, vấn đề dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên đang được xem xét với sự tham vấn của các cơ quan chính phủ liên quan.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 10/10 cho biết, Hàn Quốc đang xem xét việc có nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ấm dần lên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hôm 18/9 vừa qua.

han quoc xem xet do bo phan lon lenh trung phat doi voi trieu tien hinh 1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước các nghị sỹ Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha khẳng định: “Vấn đề dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên đang được xem xét với sự tham vấn của các cơ quan chính phủ liên quan”. Bộ Thống Nhất Hàn Quốc chịu trách nhiệm chính về vấn đề này.

Các lệnh trừng phạt này, còn được gọi là “Biện pháp ngày 24/5”, được áp đặt sau vụ tấn công bằng ngư lôi của Triều Tiên vào một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010 gây nhiều thương vong. “Biện pháp ngày 24/5” được áp dụng dưới thời chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, ngăn cản hầu như tất cả mối liên hệ giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, trừ việc hỗ trợ nhân đạo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bất chấp các cuộc trao đổi và tiếp xúc giữa Hàn Quốc với Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, các điều khoản chính của biện pháp trừng phạt chẳng hạn như lệnh cấm thương mại và đầu tư đối với Triều Tiên vẫn có hiệu lực, song song với các biện pháp trừng phạt do Liên Hợp Quốc dẫn đầu.

Bà Kang Kyung-wha cho biết, chính phủ đang xem xét dỡ bỏ phần lớn Biện pháp ngày 24/5 như một bước đi biểu tượng giúp cải thiện quan hệ liên Triều. “Đây là một sắc lệnh hành pháp quan trọng. Chúng tôi thường xuyên xem xét và đánh giá sắc lệnh này”. Bên cạnh đó, bà Kang Kyung-wha cũng tái khẳng định, chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. “Dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, chúng tôi sẽ đóng vai trò cầu nối tích cực cho việc tạo ra một nền tảng chung giữa Mỹ và Triều Tiên”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Khoảnh khắc những kẻ đánh bom tự sát lẻn vào khách sạn Sri Lanka

VOV.VN - Nhóm khủng bố đánh bom tự sát này đeo ba lô bom đi thang máy lên các tầng khách sạn Shangri-La ở thủ đô Sri Lanka rồi kích nổ bom, giết người vô tội.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP