Mỹ cảnh báo Nga,Trung Quốc hậu quả vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ MikePompeo cảnh báo Nga, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác về việc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/8 lên tiếng cảnh báo Nga, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác về việc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.  Ông Pompeo cho rằng, Mỹ sẽ đặc biệt lưu tâm tới bất cứ hành động nào làm giảm sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp Bộ trưởng ASEAN-Mỹ vào sáng 4/8. Ảnh: CNA.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra cảnh báo này trong bối cảnh một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc nhận định, Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời quốc gia này đang vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, trong đó có hoạt động sang chiết dầu trái phép.

Phát biểu với báo chí bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Singapore, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, Mỹ cũng có những báo cáo mới và tin cậy về việc Nga đang vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, bằng cách cho phép các công ty Nga liên doanh với công ty của Triều Tiên và cấp giấy phép lao động mới cho nhiều công dân Triều Tiên.

“Nếu những báo cáo này được chứng minh là đúng, chúng tôi có lý do để tin rằng họ (tức phía Nga) vi phạm các lệnh trừng phạt. Tôi muốn nhắc nhở những quốc gia đã ủng hộ các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc rằng, đây là một vấn đề nghiêm trọng và chúng tôi sẽ phải thảo luận với phía Nga”.

“Chúng tôi hy vọng Nga và các quốc gia khác tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thực thi biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Bất cứ hành vi vi phạm nào làm ảnh hưởng tới mục tiêu cuối cùng của quốc tế là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ là điều mà Mỹ đặc biệt lo ngại”.  

Dù đưa ra cảnh báo cứng rắn, nhưng ông Pompeo vẫn bày tỏ lạc quan rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thực hiện nghiêm túc cam kết phi hạt nhân hóa mà ông đưa ra trong cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6/2018.  

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, tiến trình phi hạt nhân hóa là chủ đề đang được thảo luận giữa Washing ton và Bình Nhưỡng. “Tiến trình để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên là điều mà chúng ta đều biết rằng sẽ mất nhiều thời gian. Tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được điều đó”, ông nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Triều Tiên đã trao trả cho Mỹ các hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên – động thái mới nhất trong quan hệ Washington-Bình Nhưỡng.

Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán quân sự cấp tướng

VOV.VN - Phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 thành viên do Thiếu tướng Kim Do-gyun dẫn đầu, trong khi Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên: Mỹ nhất trí bãi bỏ trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Truyền thông Triều Tiên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên, Hàn Quốc thiện chí thay đổi cục diện bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng có nhiều động thái tích cực hướng tới việc chính thức chấm dứt chiến tranh và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh báo thái độ của Mỹ nhưng cam kết phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói rằng, Triều Tiên bước đầu đã thực hiện các giải pháp thiện chí, bao gồm việc ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Tin cùng chuyên mục