Hang nghin nguoi Dan Mach noi khong voi chu nghia khung bo

Hàng nghìn người Đan Mạch tập trung tưởng nhớ nạn nhân vụ xả súng

VOV.VN -Khoảng 30.000 người dân Đan Mạch đã tập trung trước cửa Trung tâm văn hóa Krudttonden,

Tối 16/2, hàng nghìn người dân Đan Mạch đã tập trung ở thủ đô Copenhagen để tưởng nhớ những nạn nhân của các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Do thái và một trung tâm văn hóa, vốn được xem là biểu tượng của tự do ngôn luận xảy ra hồi cuối tuần qua tại nước này.

Hai vụ xả súng xảy ra vào 2 ngày cuối tuần qua ở thủ đô Copenhagen đã làm 2 người chết và 5 người bị thương, chưa đầy 1 tháng sau loạt vụ tấn công tại Pháp làm 17 người thiệt mạng.

Tối qua, khoảng 30.000 người dân Đan Mạch đã tập trung trước cửa Trung tâm văn hóa Krudttonden, nơi xảy ra vụ tấn công đầu tiên làm một người chết và 3 người bị thương. Người dân Đan Mạch giơ cao các khẩu hiệu nói "không" với chủ nghĩa khủng bố.

hang nghin nguoi dan mach noi khong voi chu nghia khung bo hinh 1 Cảnh sát Đan Mạch tuần tra gần hiện trường các vụ xả súng (Ảnh: CNN)

Phát biểu trước những người biểu tình, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt tuyên bố, vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Do thái tại Đan Mạch cũng chính là tấn công vào đất nước Đan Mạch, đồng thời nhấn mạnh sẽ đấu tranh đến cùng với mọi âm mưu tấn công nhằm vào những giá trị cốt lõi của đất nước.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây không phải là cuộc xung đột giữa người Do thái và phương Tây, cũng không phải là cuộc xung đột giữa người Do thái và không Do thái, mà là cuộc xung đột giữa các giá trị cốt lõi của xã hội chúng ta và những kẻ cực đoan bạo lực. Tự do ngôn luận và tự do hội họp là quyền của nhân dân Đan Mạch, những giá trị mà chúng ta luôn cho là cơ bản. Điều này là không thể đảo ngược và tôi xin nói rõ rằng, vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Do thái thiểu số tại Đan Mạch cũng chính là nhằm vào đất nước Đan Mạch”, Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt. 

Nhiều quan chức nước ngoài cũng tham gia sự kiện này để thể hiện tình đoàn kết với Đan Mạch.

Cùng ngày, lãnh đạo nhiều nước châu Âu đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Đan Mạch, đồng thời khẳng định quyết tâm đấu tranh tới cùng với chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa bài Do thái.

Tại Pháp, Thủ tướng Manuel Valls đã lần đầu tiên sử dụng cụm từ “chủ nghĩa phát xít Do thái” để nói về mối đe dọa mà châu Âu đang phải đối mặt. Theo ông, chỉ có đoàn kết mới có thể đẩy lùi mối nguy cơ này. Châu Âu không được phép sợ hãi, cũng như chia rẽ.

Liên quan tới cuộc điều tra đang được tiến hành sau 2 vụ tấn công, cảnh sát Đan Mạch thông báo đã bắt giữ và tiến hành thẩm vấn 2 đối tượng tình nghi tiếp tay cho hung thủ thực hiện các vụ tấn công. Dù danh tính của các nghi phạm chưa được công bố, song theo báo chí nước này, đây đều là người nước ngoài.

Thủ phạm chính của vụ tấn công, bị cảnh sát tiêu diệt ngay sau các vụ tấn công, được cho là Omar Abdel Hamid El-Hussein, 22 tuổi, sinh ra ở Đan Mạch và có dính líu tới một số hành vi phạm pháp. Đặc biệt, đối tượng này từng bị bỏ tù với tội danh hành hung người gây thương tích trầm trọng và mới được thả chỉ hai tuần trước vụ xả súng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close