Hàng nghìn tên tội phạm lừa đảo qua mạng bị Trung Quốc áp giải về nước

VOV.VN - Sau nhiều tháng truy quét tội phạm lừa đảo qua mạng và điện thoại, Trung Quốc áp giải nhiều đợt nghi phạm về nước với con số lên đến cả nghìn người.

Hôm qua (7/11), Trung Quốc vừa đưa 759 nghi phạm lừa đảo qua mạng và điện thoại về nước bằng tàu hỏa, sau khi những đối tượng này bị lực lượng chức năng Mông Cổ bắt giữ.

Công an Trung Quốc áp giải nghi phạm lừa đảo qua mạng ở Mông Cổ về nước. Ảnh: CCTV

Những người này nằm trong số 790 công dân mang quốc tịch Trung Quốc bị cơ quan chức năng Mông Cổ bắt giữ tại 4 khách sạn ở thủ đô Ulan Bator cùng gần 1.000 chiếc máy tính và hàng nghìn chiếc điện thoại để thực hiện các vụ án lừa đảo qua mạng và điện thoại hôm 29/10 vừa qua.

Trước đó, sau 11 lần truy bắt, Trung Quốc đã áp giải về nước 1.336 nghi phạm trong các vụ lừa đảo tương tự từ nhiều quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á, như Campuchia, Philippines và Lào.

Đây là một phần của chiến dịch truy quét tội phạm mang tên "Kiếm mây" của lực lượng công an Trung Quốc tiến hành từ giữa tháng 6 đến hết tháng 10 và chiến dịch "Lưới sạch 2019" thực hiện từ tháng 3 đến tháng 11 năm nay.

Được biết, kể từ đầu năm 2019 đến nay, qua tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc cho thấy, rất nhiều nơi theo dõi, truy tìm các nghi phạm lừa đảo trên mạng ở trong nước đều dẫn tới các hang ổ nằm ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, trước những đợt trấn áp mạnh tay của cơ quan công an Trung Quốc thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo nước này đang dần chuyển địa điểm gây án từ Đông Nam Á sang các khu vực khác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dẫn độ 139 nghi phạm Trung Quốc lừa đảo qua mạng từ Lào về nước

VOV.VN - Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa dẫn độ 139 nghi phạm lừa đảo của nước này từ Lào về nước.

Philippines bắt trọn ổ lừa đảo hơn 270 người Trung Quốc

Cảnh sát Philippines ban đầu tưởng chỉ bắt được 4 nghi phạm, cho tới khi đột kích mới nhận ra đã đánh trúng hang ổ lừa đảo cực lớn của người Trung Quốc.

Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc

Tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc đã cho thấy Đông Nam Á là căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục