Hậu luận tội, Trump đề nghị Lầu Năm Góc xem xét phạt Trung tá Vindman

Hậu luận tội, Trump đề nghị Lầu Năm Góc xem xét phạt Trung tá Vindman

VOV.VN - Hậu luận tội, một số quan chức ra làm chứng đã từ chức hoặc bị sa thải. Ông Trump ngày 11/2 cũng đề nghị Lầu Năm Góc xem xét phạt Trung tá Vindman.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định hôm 11/2 rằng Lầu Năm Góc có thể xem xét đến hành động trừng phạt nhằm vào Trung tá Lục quân Mỹ Alexander Vindman - một nhân vật quan trọng đã ra làm chứng trong phiên tòa luận tội ông Trump liên quan đến các cuộc trao đổi với phía Ukraine.

hau luan toi, trump de nghi lau nam goc xem xet phat trung ta vindman hinh 1
Trung tá Lục Quân Alexander Vindman, Giám đốc các vấn đề châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 19/11/2019 tại Washington DC. Ảnh: Getty

Hôm 7/2, ông Vindman, cựu nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia đã rời khỏi văn phòng của ông ở tầng 3 Nhà Trắng. Thượng viện đã tha bổng cho Tổng thống Trump trước cả 2 điều khoản luận tội là lạm quyền và cản trở Quốc hội.

"Chúng ta sẽ phải xem xét nhưng nếu bạn nhìn vào những điều đã xảy ra, tôi có thể tưởng tượng rằng họ sẽ chắc chắn cân nhắc đến vấn đề này", ông Trump nhận định tại Phòng Bầu Dục ngày 11/2 khi được hỏi liệu Bộ Quốc phòng có trừng phạt ông Vindman hay không.

"Ông ta đứng trên cả quân đội. Chúng tôi đã đưa ông ta tới một nơi rất khác và quân đội sẽ xử lý ông ta theo bất kỳ cách nào họ muốn", ông Trump nói, đồng thời dẫn ra việc ông Vindman từ chức khỏi các vị trí tại Nhà Trắng và Bộ Lục quân Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien nhận định hôm 11/2 rằng "không có bất kỳ hành động trả thù" nào ở đây và Tổng thống Trump không hề chỉ thị ông bãi miễn ông Vindman hay người anh em sinh đôi của ông ta là Yevgeny Vindman khỏi các chức vụ họ đang đảm nhiệm tại Nhà Trắng.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về những tuyên bố của Tổng thống hôm 11/2.

Vài giờ trước khi ông Vindman rời khỏi văn phòng của ông ngày 7/2, Tổng thống Trump đã nói với người từng nhận được huân chương Trái tim Tím vì những tổn thương trong chiến tranh này rằng: "Tôi không hài lòng với ông”.

"Các bạn nghĩ là tôi sẽ vui vẻ với ông ta sao? Tôi không hề như vậy", ông Trump nhận định với báo giới hôm 7/2.

Cũng trong sáng hôm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper được hỏi rằng liệu ông Vindman có được chào đón quay trở lại Bộ nếu ông rời Hội đồng An ninh Quốc gia hay không và Lầu Năm Góc sẽ làm gì để đảm bảo ông sẽ không bị Tổng thống và những người khác trả thù.

"Chúng tôi chào đón tất cả các quân nhân của mình bất kể họ phục vụ ở nơi nào cho tới nhiệm vụ mà họ được giao. Chúng tôi bảo vệ tất cả nhân viên của mình khỏi mọi sự trả thù hoặc bất kỳ điều gì tương tự vậy", ông Esper cho biết.

Lầu Năm Góc đã xác nhận đơn từ chức của ông Vindman khỏi Bộ lục quân Mỹ nhưng không đưa ra bình luận gì thêm.

Khi làm chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump, ông Vindman cho biết ông cảm thấy "quan ngại" về bản chất của cuộc gọi giữa Tổng thống với phía Ukraine.

Cựu chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia cũng cho biết ông cảm thấy "không phù hợp khi Tổng thống Trump yêu cầu một chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Mỹ và là một đối thủ chính trị của ông"./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close